Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 17:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 4, 28/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp - Mỹ thống nhất hợp tác nếu Syria tấn công hóa học

(ANTV) -Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump hợp tác tìm biện pháp đáp trả chung đối với cuộc tấn công hóa học mới ở Syria.

 
Thông báo mới đây của văn phòng Tổng thống Pháp cho biết hai nhà lãnh đạo Emmanuel Macron và Donald Trump đã thảo luận tình hình ở Syria và nhu cầu hợp tác tìm một biện pháp đáp trả chung trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hóa học tại nước này trong cuộc điện đàm ngày 27/6.
 
Các quan chức Mỹ trước đó đã cảnh cáo chính phủ Syria không được tiến hành tấn công hóa học sau khi Washington phát hiện một số hoạt động mới tại sân bay Shayrat nơi được sử dụng cho cuộc tấn công hóa học hồi tháng 4. Sân bay Shayrat cũng chính là nơi hứng chịu đợt không kích bằng tên lửa của Mỹ ngày 6/4.
 
Trong khi đó, Tổng thống Macron đã thông báo Pháp có thể đơn phương phát động các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu ở Syria nếu một cuộc tấn công hóa học xảy ra. Tuy nhiên, các quan chức ngoại giao và quốc phòng Pháp cho hay nước này vẫn chưa nhận được thông tin cụ thể nào về các hoạt động mới tại sân bay Shayrat.
 
Pháp có Chủ tịch Quốc hội mới
 
 
Quốc hội Pháp đã chính thức có một vị Chủ tịch mới, khi mà trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội khoá mới ngày 27/6, 577 Nghị sĩ Pháp đã tiến hành bỏ phiếu và chọn ông Francois de Rugy giữ chức vụ này.
 
Ông Francois de Rugy 43 tuổi, là thành viên thuộc đảng “Nền cộng hoà tiến bước” và được đảng này chọn làm ứng cử viên ra tranh chức Chủ tịch Quốc hội cùng 4 ứng cử viên thuộc các đảng phái khác.
 
Với việc đảng “Nền cộng hoà tiến bước” của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chiếm đa số tuyệt đối tại Quốc hội Pháp sau cuộc bầu cử lập pháp cách đây 10 ngày, ông Francois de Rugy đã đắc cử không mấy khó khăn, với 353 phiếu bầu, nhiều hơn số phiếu của cả 4 đối thủ khác cộng lại.
 
Việc chọn và ủng hộ ông Francois de Rugy, một người trước đây vốn thuộc đảng Xanh và mới chỉ gia nhập đảng “Nền cộng hoà tiến bước” cách đây 2 tháng, lên làm Chủ tịch Quốc hội Pháp, được xem là lựa chọn được tính toán kỹ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Dù là người mới của phe đa số nhưng ông Francois de Rugy có lợi thế kinh nghiệm nổi trội so với đa số các Nghị sĩ mới thuộc đảng “Nền cộng hoà tiến bước”, những người hầu như chưa từng có kinh nghiệm chính trị.
 
Ở vị trí là Chủ tịch Quốc hội, về mặt trình tự lễ tân, ông Francois de Rugy được xem là nhân vật thứ 4 của nước Pháp, sau Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch Thượng viện.

 

Thăm dò khán giả