Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:35, Thứ 3, 31/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp ký thông qua luật chống khủng bố mới

(ANTV) - Ngày 30/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ký ban hành đạo luật chống khủng bố mới được đánh giá là gây tranh cãi, theo đó trao nhiều quyền lực dài hạn cho các nhà chức trách như lục soát nơi ở, đóng cửa các địa điểm tôn giáo và hạn chế đi lại đối với những người bị tình nghi là phần tử cực đoan.

 

Phát biểu sau khi ký ban hành đạo luật trên, Tổng thống Pháp Macron cho biết, đạo luật này điều này là cần thiết để bảo an ninh đất nước và sự an toàn của người dân Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu: “Luật tăng cường an ninh nội địa trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố sẽ sớm đi vào hiệu lực, cho phép chúng ta chấm dứt tinh trạng khẩn cấp bắt đầu từ ngày 1/11 tới, mà vẫn đảm bảo sự an toàn và an ninh của người dân”.

Được Quốc hội thông qua hồi đầu tháng 10 vừa qua, luật mới cho phép triển khai một số biện pháp gây tranh cãi được áp đặt trong lệnh tình trạng khẩn cấp, được chính phủ tiền nhiệm đưa ra kể từ sau vụ khủng bố hồi tháng 11/2015.

Trước đó, với 415 phiếu thuận, 127 phiếu chống và 19 phiếu trắng, Hạ viện Pháp ngày 3/10 đã thông qua dự luật chống khủng bố mới. Chính phủ Pháp cho rằng đây là “câu trả lời bền vững cho mối đe dọa lâu dài”, các điều khoản của dự luật sẽ bảo vệ toàn vẹn các quyền tự do cá nhân và tập thể, đồng thời đề xuất các biện pháp để các điều khoản này được thực thi nhằm đảm bảo an ninh cho người dân Pháp./.

Thủ tướng Anh ủng hộ mô hình chia sẻ quyền lực tại Bắc Ireland
 
Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà ủng hộ mô hình chia sẻ quyền lực tại Bắc Ireland và kêu gọi 2 đảng chính trị lớn nhất tại Bắc Ireland là DUP (Hợp nhất Dân chủ) và Sinn Féin thỏa thuận với nhau, khẳng định bà không muốn vùng này trở lại chịu sự điều hành trực tiếp từ chính quyền tại London.

Phát biểu này của Thủ tướng May được đưa ra trong bối cảnh thời hạn chót cho đàm phán chính trị giữa DUP và Sinn Féin kết thúc vào ngày 30/10 (theo giờ địa phương). Người phát ngôn của Thủ tướng cho biết Chính phủ trung ương tại London và chính phủ vùng Bắc Ireland sẽ làm việc với cả 2 đảng này nhằm tìm kiếm sự đồng thuận, để đưa Bắc Ireland trở lại mô hình chính phủ chia sẻ quyền lực tại Belfastb như trước kia.

Trước đó trong cùng ngày, DUP cho rằng khó có cơ hội đạt được thỏa thuận với Sinn Féin để khôi phục lại chính phủ chia sẻ quyền lực, DUP khẳng định luôn mong muốn sẽ khôi phục lại được mô hình chia sẽ quyền lực chính phủ địa phương như trước đây nếu như hai bên đạt được thỏa thuận chung với nhau. Trong khi đó, Sinn Féin cho biết thỏa thuận chỉ có thể đạt được trên cơ sở bình đẳng.

 

BT
Thăm dò khán giả