Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 21:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 2, 26/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp khẳng định không được giao nhiệm vụ về vấn đề Iran

(ANTV) - Reuters đưa tin Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định, ông không được giao nhiệm vụ chính thức từ các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) về việc truyền đạt các thông điệp tới Iran, nhưng cho biết sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Tehran trong những tuần tới nhằm đẩy lùi tình trạng căng thẳng.

Tuyên bố của Tổng thống Pháp được đưa ra sau khi xuất hiện nguồn tin cho biết các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí rằng ông Macron cần tiến hành truyền đạt các thông điệp tới Iran.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: "Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận vào ngày hôm qua về Iran và cuộc thảo luận đó đã cho phép chúng tôi đưa ra 2 mục tiêu chung: không thành viên nào của G7 muốn Iran có được một quả bom hạt nhân và tất cả các thành viên G7 đều quan tâm sâu sắc tới sự ổn định và hòa bình trong khu vực."
 
Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp cũng cho hay ông và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra những sáng kiến về vấn đề Iran.
 
 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: "Nhưng không có bất cứ nhiệm vụ chính thức nào được giao nên có những sáng kiến sẽ tiếp tục được đưa ra nhằm đạt được 2 mục tiêu này."
 
Phát biểu của ông Macron phù hợp với những gì Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trước đó trong buổi sáng 25/8 sau khi có thông tin cho rằng G7 giao cho Pháp nhiệm vụ đàm phán với Iran. Cũng trong phiên họp sáng 25/8, Tổng thống Pháp Macron cho biết các nhà lãnh đạo G7 đã tập trung bàn về 3 chủ đề chính là vấn đề Ukraina, khủng hoảng Iran và vụ cháy rừng Amazon.
 
Về thương mại quốc tế, ông Macron cho biết các nước G7 sẽ thảo luận kỹ hơn trong ngày 26/8, trong đó có vấn đề cải tổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và việc đánh thuế các tập đoàn công nghệ dựa trên các quy định của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế - OECD./.
 
Ngoại trưởng Iran bất ngờ tới thành phố đang tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G-7
 
Ngày 25/8, Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif đã bắt ngờ bay tới thành phố Biarritz của Pháp, nơi các nhà lãnh đạo Nhóm Các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7) đang họp Hội nghị Thượng đỉnh.
 
Press TV dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Iran cho biết Ngoại trưởng nước này Mohammed Javad Zarif đang có mặt tại thành phố Biarritz. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết thêm chưa có cuộc gặp nào được lên kế hoạch giữa ông Javad Zarif và các quan chức Mỹ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7.
 
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã xác nhận thông tin về việc Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã tới khu nghỉ dưỡng bên bờ biển Biarritz của Pháp để tiến hành những cuộc đàm phán trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển./.
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả