Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 11:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 3, 04/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp kêu gọi cải tổ EU

(ANTV) - Ngày 3/7, phát biểu tại phiên họp của lưỡng viện ở Cung điện Versaille, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đã "lạc lối", đồng thời kêu gọi "một thế hệ lãnh đạo mới" hồi sinh khối này.

Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng trong 10 năm qua, EU đã giải quyết các cuộc khủng hoảng nhưng cũng đã "lạc lối", bởi vậy chủ nghĩa hoài nghi châu Âu là có cơ sở.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay: "Quá trình xây dựng châu Âu đã bị suy yếu do sự lan truyền của tệ quan liêu, đây cũng là nguyên nhân gây ra thái độ hoài nghi ngày càng gia tăng. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên nhìn lại, dừng việc chỉ biết tham dự các chương trình nghị sự, các lịch trình dày đặc một cách máy móc. Thập kỷ vừa qua là thời gian khó khăn với EU. Chúng ta đã và đang giải quyêt những cuộc khủng hoảng, nhưng dường như chúng ta đang lạc lối."

Theo ông, kết quả cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 năm ngoái tại Anh, với kết quả đưa "xứ sở sương mù" rời khỏi "ngôi nhà chung", còn gọi là Brexit, là dấu hiệu của sự thất bại và EU phải can đảm để đối diện.

Ông Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đang phối hợp nỗ lực khởi động lại "động cơ" Pháp-Đức truyền thống của EU sau khi Anh quyết định rời liên minh.

Theo Tổng thống Pháp, nước này và Đức sẽ phát động các "hội nghị dân chủ" trên khắp châu Âu vào cuối năm 2017 với mục tiêu "xây dựng lại châu Âu".

Cũng trong bài phát biểu tại cơ quan lập pháp, Tổng thống Macron cho biết sẽ chỉ thị cải tổ về mặt chiến lược đối với quân đội Pháp để đối phó với các mối đe dọa đang biến đổi khôn lường, tiếp tục chính sách can thiệp quân sự để chống chủ nghĩa cực đoan ở nước ngoài, song đồng thời cam kết duy trì con đường đối thoại và ngoại giao để tìm kiếm giải pháp lâu dài.

Pháp bắt giữ đối tượng tình nghi ám sát Tổng thống Macron

Trong một diễn biến khác, cảnh sát nước Pháp vừa bắt giữ một đối tượng bị tình nghi lên kế hoạch ám sát Tổng thống Emmanuel Macron trong buổi lễ diễu hành nhân dịp Quốc khánh Pháp (14/7) tới. Đối tượng là nam giới, 23 tuổi, bị bắt giữ tại khu vực Argenteuil, gần thủ đô Paris vào ngày 28/6 vừa qua.

Đối tượng bị bắt giữ sau khi tên này ngỏ ý mua một khẩu súng trường Kalashnikov trên diễn đàn trò chơi điện tử đang bị cơ quan tình báo Pháp theo dõi.

Đối tượng đã dùng dao đe dọa khi cảnh sát đến khám xét nơi ở. Ngoài ra, khi lục soát xe ô tô của đối tượng, cảnh sát cũng tìm thấy nhiều loại vũ khí khác. Đối tượng khai nhận muốn ám sát Tổng thống Emmanuel Macron, tất cả người Do Thái, Ả Rập và người đồng tính. Quá trình điều tra cho thấy đối tượng bị thất nghiệp, có vấn đề về tâm lý.

Hiện tại, Pháp đang thực thi các quy định khẩn cấp nhằm tăng cường an ninh trong bối cảnh nguy cơ cao xảy ra các cuộc tấn công khủng bố. Tổng thống Macron cho biết, lệnh khẩn cấp được ban hành sẽ tiếp tục được gia hạn cho tới tháng 11 này trong khi chuẩn bị cho dự luật mới, với các biện pháp cứng rắn hơn để chống khủng bố.

BT
Thăm dò khán giả