Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 20:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 3, 16/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp hội kiến với Thủ tướng Đức

(ANTV) -  Ngày 15/5, ông Emmanuel Macron đã đến Berlin hội kiến với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng thống Pháp. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước đối với việc cải cách Liên minh châu Âu (EU).

Ông Macron nhấn mạnh việc hợp tác giữa Pháp và Đức cần những hành động thực tế hơn. Tân Tổng thống Pháp cũng hy vọng rằng Pháp và Đức sẽ vạch ra được một lộ trình cải cách Liên minh châu Âu (EU) trong vài tuần tới. Ông Macron mong muốn trong tương lai EU sẽ bớt quan liêu hơn và có khả năng tự bảo vệ tốt hơn. Đối với Pháp, việc thay đổi hiệp ước châu Âu trong việc cải tổ EU không phải là một điều cấm kỵ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu: "Tôi rất vui khi chúng ta có thể làm việc với nhau để vạch ra một lộ trình cho Liên minh châu Âu và Khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone. Có những vấn đề quan trọng mà chúng ta đã nhìn thấy trong những năm gần đây, những vấn đề cần phải cải cách sâu rộng. Đó cũng là ý kiến và là yêu cầu của người dân"

Về phần mình, Thủ tướng Đức cho rằng đây là một thời khắc quan trọng của EU, và EU chỉ mạnh khi nước Pháp mạnh. Đồng ý với ý tưởng cải tổ EU và sẵn sàng thay đổi hiệp ước nhưng theo bà Merkel, trước hết các bên phải xác định mong muốn EU cải tổ điều gì sau đó mới bắt tay tiến hành các bước tiếp theo. Bà Merkel hy vọng Đức và Pháp sẽ phối hợp tốt với nhau để vạch ra được một lộ trình giúp quá trình hội nhập của EU trở nên sâu sắc hơn, đồng thời giúp khu vực đồng tiền chung châu Âu có khả năng chống chọi tốt hơn trước các cuộc khủng hoảng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu: "Chúng tôi nhất trí sẽ vạch ra một lộ trình chung. Lộ trình này không thể được xây dựng sau một đêm. Tuy nhiên, điều đó là cần thiết bởi thực tế cho thấy rằng, chúng ta không chỉ phải giải quyết việc Anh rời EU, mà còn phải khiến cho EU và Eurozone vững mạnh" 

Về lĩnh vực thương mại, Tổng thống Pháp cho rằng các công ty của châu Âu cần vững vàng hơn trước làn sóng tự do thương mại. Ông Macron cũng làm rõ rằng ông chưa bao giờ bảo vệ ý tưởng về trái phiếu châu Âu cũng như khoản nợ chung trong Eurozone.

HĐBA cam kết tăng cường biện pháp trừng phạt Triều Tiên 

HĐBA LHQ ngày 15/5 đã lên án mạnh mẽ Triều Tiên về vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của nước này, và cam kết sẽ tăng cường các biện pháp, trong đó có các lệnh trừng phạt, nhằm đáp trả “hành vi gây bất ổn cao” của Bình Nhưỡng. Cơ quan này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Triều Tiên chứng tỏ “ngay lập tức một cam kết thực sự đối với việc phi hạt nhân hóa thông qua hành động cụ thể”.

Trong các tuyên bố trước đây, HĐBA đã nhiều lần lên án Triều Tiên về việc nước này tiến hành phóng tên lửa, song giới ngoại giao cho rằng, lần này Mỹ đang tìm kiếm ngôn từ cứng rắn hơn, nhằm gửi 1 thông điệp mạnh mẽ tới Bình Nhưỡng. Trong hôm nay 16/5, cơ quan này cũng sẽ tổ chức 1 cuộc họp kín để thảo luận về vấn đề này.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho rằng: "Điều chúng ta cần làm là gửi 1 thông điệp thống nhất mạnh mẽ rằng, động thái của Triều Tiên là không thể chấp nhận được. Có rất nhiều biện pháp trừng phạt mà chúng ta có thể thực hiện, có thể liên quan đến dầu lửa, là năng lượng, tàu biển hay hàng xuất khẩu của Bình Nhưỡng."

Cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cũng ra tuyên bố lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại với chính sách phi hạt nhân.

Ông Stephane Dujarric, Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ phát biểu: “Tổng thư ký LHQ lên án việc Triều Tiên 1 lần nữa tiến hành phóng tên lửa đạn đạo. Đây là sự vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ, và là 1 mối đe dọa tới hòa bình và an ninh tại khu vực. Tổng thư ký kêu gọi Triều Tiên đảm bảo thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế của mình, và trở lại con đường phi hạt nhân hoá.”

Sáng sớm ngày 14/5 vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành 1 vụ thử tên lửa đạn đạo, mà Bình Nhưỡng tuyên bố là “thành công”. Theo đó, đây là 1 loại tên lửa mới  tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-12, có thể gắn đầu đạn hạt nhân. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, tên lửa đã được phóng ở góc cao nhất, nhằm đảm bảo an ninh cho các nước láng giềng./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả