Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 03:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 5, 27/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản, công bố kế hoạch hợp tác

(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ngày 26/6, đã đến Tokyo, bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Sau khi đến Tokyo, Tổng thống Macron đã hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe.

Dự kiến, hai bên sẽ công bố lộ trình hợp tác song phương về an ninh, phát triển cơ sở hạ tầng, vũ trụ, an ninh mạng và các lĩnh vực khác trong 5 năm. Theo giới chức Nhật Bản, Tokyo và Paris đang tìm cách tăng cường an ninh hàng hải, hỗ trợ các nước đang phát triển cải thiện hệ thống hạ tầng cơ sở.

Trong khi đó, giới chức Pháp cho biết trong chuyến thăm này, Tổng thống Macron đề cập đến quan hệ đối tác giữa hai hãng sản xuất xe ôtô Renault và Nissan Motor. Việc liên minh giữa hai hãng xe này đang gặp rắc rối sau khi cựu Chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn bị bắt giữ và điều tra do sai phạm tài chính.
 
Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran không ngừng leo thang, giới phân tích nhận định việc Tổng thống Pháp đến Tokyo gặp Thủ tướng Nhật Bản, hai ngày trước khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, là một cơ hội để hình thành một liên minh “hòa giải” căng thẳng giữa Washington và Tehran.
 
Liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, trong một tuyên bố trước khi Tổng thống Macron tới Nhật Bản, Điện Elysee nêu rõ hai nước sẽ nỗ lực để Hội nghị Thượng đỉnh G20 không trở thành "võ đài" của hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới này.
 
LHQ báo động tình trạng tăng sản lượng cocaine toàn cầu

Sản lượng cocaine toàn cầu năm 2017 đã tăng lên 1.976 tấn, mức cao nhất từ trước tới nay. Đây là nội dung cảnh báo trong báo cáo thường niên của Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) được công bố ngày hôm nay 26/6.

Báo cáo cho biết trong vòng 10 năm từ 2007 - 2017, sản lượng cocaine trên thế giới đã tăng 50%, chủ yếu do sản xuất tăng tại Colombia, nước cung cấp khoảng 70% lượng cocaine toàn cầu. Cũng trong khoảng thời gian này, lượng cocaine bị cơ quan chức năng thu giữ trên toàn cầu tăng 74%. Năm 2017, nhà chức trách đã thu lượng ma túy cao kỷ lục với 1.275 tấn, tăng 13% so với năm 2016. Trong đó, lực lượng chức năng tại châu Mỹ thu giữ gần 90% và riêng Colombia là 38% tổng số ma túy thu giữ trên toàn cầu năm 2017.
 
Bên cạnh đó, Liên Hợp Quốc cũng cho biết theo thống kê năm 2017, trên thế giới có 53,4 triệu người sử dụng ma túy. Khoảng 35 triệu người bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn do sử dụng ma túy cần được điều trị trên thế giới, tăng 4,5 triệu người so với ước tính trước đó.
BT
Thăm dò khán giả