Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:39, Thứ 6, 26/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp đề xuất 4 phương hướng giải quyết bất ổn xã hội

(ANTV) - Trước sự mong đợi của người dân Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron tối 25/5 đã tổ chức một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp để thông báo những phương hướng hành động của chính quyền trong thời gian tới. 

 

Đây cũng chính là câu trả lời của nhà lãnh đạo Pháp trước những yêu cầu của người dân đã được tiếp nhận thông qua cuộc thảo luận quốc gia, được tổ chức từ 15/1 đến 15/3, nhằm giải quyết những bất đồng sâu sắc trong xã hội quốc gia châu Âu.
 
Tổng thống Macron đã bắt đầu bài phát biểu bằng việc đề cập đến phong trào Áo vàng, cùng với các cuộc biểu tình gắn với bạo lực, gây ra những bất ổn xã hội suốt từ 5 tháng nay. Ông cho rằng phong trào này đã bị biến tướng so với những “đòi hỏi đúng đắn” ban đầu. Chính vì vậy, “hiện nay, an ninh trật tự cần phải được đặt lên hàng đầu”.
 
Sáng kiến tổ chức một cuộc thảo luận quốc gia về các vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội đã giúp ông Macron học hỏi được rất nhiều, nhất là thông qua các buổi gặp gỡ với các thị trưởng địa phương. Ông Macron tỏ ra tự hào vì cuộc thảo luận quốc gia, lần đầu tiên được tổ chức và thu hút hàng triệu công dân tham gia, đã đem đến nhiều giải pháp hiệu quả cho đất nước. 
 
Phương hướng thứ 2 liên quan đến thuế, điều mà người dân mong chờ nhất. Tổng thống Macron tuyên bố sẽ giảm "đáng kể" thuế thu nhập, cũng như loại bỏ các lỗ hổng thuế. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng sẽ không thiết lập lại thuế đánh vào gia sản của người giàu (ISF) như phong trào Áo vàng đòi hỏi.
 
Đề cập đến phương hướng thứ 3, Tổng thống Macron cho biết một Hội đồng bảo vệ sinh thái sẽ được thành lập và bắt đầu hoạt động vào tháng 6 tới. Đó sẽ là một tổ chức thể chế, dựa trên cơ sở Hội đồng kinh tế, xã hội và môi trường hiện nay, nhằm đề ra các biện pháp và tìm kiếm nguồn tài chính để thực hiện các dự án liên quan. Nhiệm vụ trước tiên của Hội đồng là giúp người dân trong lĩnh vực giao thông và sửa chữa nhà ở.
 
Đối với phương hướng thứ 4, Tổng thống Macron mong muốn khẳng định vai trò của Pháp thông qua một “kế hoạch quốc gia”. Cụ thể, ông công bố một cơ chế đảm bảo trợ cấp lương thực đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
 
Còn quá sớm để biết rằng liệu những câu trả lời của Tổng thống Macron có tác động ngay lập tức đến tình hình xã hội và làm dịu đi “sự tức giận” của phong trào Áo vàng hay không. Tuy vậy theo một cuộc thăm dò nhanh do hãng Epoka thực hiện ngay sau buổi họp báo, rất nhiều biện pháp cụ thể của Tổng thống Macron đã được đông đảo người được hỏi ủng hộ.
 
Ukraine thông qua luật dùng tiếng Ukraine  
 

 

Ngày 25/4, Quốc hội Ukraine đã thông qua dư luật, theo đó cấp quy chế đặc biệt cho tiếng Ukraine để trở thành tiếng bắt buộc phải sử dụng đối với người lao động trong khu vực nhà nước. Dự luật này quy định toàn bộ công dân trên lãnh thổ Ukraine phải biết tiếng Ukraine và đây là yêu cầu bắt buộc đối với giới viên chức, binh lính, bác sỹ, giáo viên.
 
Dự luật cũng yêu cầu các đài truyền hình và xưởng phim phải đảm bảo 90% nội dung sản phẩm là bằng tiếng Ukraine trong khi tỷ lệ này đối với các sản phẩm in ấn và sách báo, ít nhất là 50%.
 
Các phần mềm máy tính cũng phải có giao diện bằng tiếng Ukraine mặc dù luật cho phép sử dụng tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ chính thức khác trong các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).
 
Trong phản ứng mới nhất, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ dự luật mới của Ukraine chỉ đào sâu sự chia rẽ trong xã hội và loại trừ hơn nữa khả năng chấm dứt cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại nước này.
 
Ngôn ngữ đã trở thành một vấn đề hết sức nhạy cảm ở Ukraine, nước có nhiều người nói trôi chảy cả tiếng Ukraine và tiếng Nga sau khi Moskva sáp nhập Bán đảo Crimea và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine năm 2014.
 
Dự kiến, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ ký ban hành luật này trước khi ông mãn nhiệm.
Thăm dò khán giả