Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 09:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 3, 11/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp công bố biện pháp giải quyết xung đột xã hội

(ANTV) - Trước sự mong chờ của toàn nước Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã có bài phát biểu chính thức trên truyền hình vào lúc 20 giờ ngày 10/12 (giờ Paris), tức 2 giờ sáng nay (11/12, theo giờ Hà Nội). Tổng thống Macron đã thông báo hàng loạt biện pháp cụ thể nhằm nhanh chóng giải quyết "tình trạng khẩn cấp về kinh tế và xã hội" mà nước Pháp đang phải đối mặt.

Kể từ đầu năm 2019, mức lương tối thiểu sẽ được tăng thêm 100 euro mỗi tháng. Tiền làm thêm giờ sẽ không phải chịu bất cứ thuế hoặc phí nào, cũng như những khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động. Đối với những người về hưu thu nhập ít hơn 2.000 euro/tháng, khoản tăng thuế đóng góp chung để chi trả cho trợ cấp an sinh xã hội và trợ cấp gia đình nghèo, trích từ lương hưu của họ, sẽ được hủy bỏ từ đầu năm sau.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: “Quyết định sẽ được đưa ra trong tuần tới. Các tập đoàn và công ty lớn cần đồng hành cùng chính phủ trong nỗ lực giải quyết xung đột xã hội"

Liên quan đến “thuế nhà giàu” (ISF), Tổng thống Macron tuyên bố sẽ không nhượng bộ. Theo ông, khôi phục lại thuế này sẽ làm suy yếu chúng ta. Ông nhấn mạnh sẽ tăng cường các biện pháp chống trốn thuế và kiểm soát tốt hơn chi tiêu công. Ngoài các biện pháp được công bố, Tổng thống Macron đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau, như cán cân thuế hay đối phó với biến đổi khí hậu. Ông hứa sẽ nhanh chóng đưa ra các giải pháp phù hợp. Ông cũng dự định xem xét lại cách thức tổ chức nhà nước, cũng như vấn đề nhập cư. Tổng thống Macron cho rằng những thay đổi cơ bản này sẽ tạo ra một cuộc tranh luận chưa từng có.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: " Để thực hiện được điều này, tôi sẽ gặp các thị trưởng để xây dựng nền tảng mới của quốc gia. Chúng ta đang ở một thời điểm lịch sử của đất nước. Mối quan tâm duy nhất của tôi là các bạn. Cuộc đấu tranh duy nhất của tôi là vì các bạn. Cuộc đấu tranh duy nhất của chúng ta là vì nước Pháp.”

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Macron nhận trách nhiệm trước “sự tức giận, phẫn nộ” của nhiều người Pháp. Ông cũng lên án bạo lực đã xảy ra trong vài tuần nay trong các cuộc biểu tình của phong trào "Áo vàng." Ông chỉ rõ “những kẻ cơ hội đã lợi dụng sự tức giận" của người dân để gây rối loạn xã hội. Tổng thống Pháp cũng cam kết rằng bạo lực sẽ không được hưởng bất kỳ sự khoan hồng nào.

Chính phủ Anh hoãn cuộc bỏ phiếu về Brexit tại Quốc hội

Trong bối cảnh có những chỉ trích mạnh mẽ từ chính các đồng minh và từ phe đối lập liên quan đến thỏa thuận sơ bộ giữa Anh và Liên minh châu Âu EU về Brexit. Thủ tướng Anh, Theresa May tuyên bố hoãn cuộc bỏ phiếu về thoả thuận Brexit dự định diễn ra tại Nghị viện Anh trong ngày hôm nay và sẽ quay lại Brussels đề nghị đàm phán lại với Liên minh châu Âu.

Quyết định bất ngờ được bà Theresa May tuyên bố trong bài phát biểu trước Hạ viện Anh trong chiều ngày 10/12, theo đó bà May cho rằng hiện vấn đề Bắc Ireland vẫn là một trở ngại lớn cho việc thông qua thoả thuận Brexit. Vì thế nên nếu tiếp tục tiến hành bỏ phiếu thì thoả thuận Brexit có thể bị bác bỏ. Do đó Anh đã quyết định tạm hoãn cuộc bỏ phiếu để tránh chia rẽ Hạ viện vào thời điểm này”.

Cũng trong chiều 10/12, trước khi có bài phát biểu tại Hạ viện Anh, bà Theresa May đã thông báo với nhiều Bộ trưởng trong chính phủ Anh rằng bà sẽ quay lại Brussels để tìm kiếm một đảm bảo có tính ràng buộc pháp lý về vấn đề biên giới Bắc Ireland.

Tuy nhiên, phản ứng trước diễn biến bất ngờ từ Anh, hàng loạt lãnh đạo châu Âu đều cho biết, khối này không có ý định đàm phán lại thoả thuận Brexit mới đạt được cuối tháng 11. Ngoại trưởng các nước EU đang có cuộc họp tại Brussels cũng tuyên bố sẽ không có phiên thảo luận nào về Brexit trong ngày 11/12, bất kể ý định vừa phát đi từ London.

BT
Thăm dò khán giả