Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 14:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 07/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp cảnh báo nguy cơ leo thang chiến tranh hạt nhân

(ANTV) - Liên quan đến các nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran của các quốc gia châu Âu. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh báo về nguy cơ “leo thang” chiến tranh hạt nhân sau khi Tehran công bố kế hoạch tăng cường khả năng làm giàu urani để gây sức ép, buộc châu Âu phải cứu thỏa thuận lịch sử này.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đang có chuyến thăm Paris, Tổng thống Pháp Macron nhấn mạnh không có bằng chứng cho thấy Iran đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân. Ông kêu gọi duy trì thỏa thuận, đồng thời mong muốn tất cả các bên tránh để tình hình căng thẳng leo thang.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Netanyahu, người đã phản đối mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân Iran, bày tỏ tin tưởng rằng do sức ép mạnh mẽ của các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đã, đang và sẽ áp đặt, châu Âu sẽ  phải từ bỏ mọi nỗ lực nhằm cứu thỏa thuận này.

Ông cho rằng đã đến lúc phải áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn các bước tiến về hạt nhân của Iran bởi mối đe dọa lớn nhất đối với thế giới hiện nay là vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Putin kêu gọi EU dỡ bỏ trừng phạt Nga

 

Liên minh châu Âu (EU) nên chấm dứt các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine bởi các biện pháp này không thể giải quyết được các xung đột chính trị, trong khi gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Tuyên bố này được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra ngày hôm qua 5/6, trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Alexander Van der Bellen tại Viên.

Tổng Putin nhấn mạnh rằng tất cả các bên đều mong muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, bởi lẽ nó  gây tổn hại cho cả bên áp đặt và bên hứng chịu. Ông Putin cũng khẳng định Nga đã vượt qua những khó khăn do tác động của các biện pháp trừng phạt mà EU áp đặt. Chỉ cách đây vài năm thôi, tình thế đã rất khó khăn, nhưng chúng tôi đã làm được, không những duy trì được ổn định kinh tế mà còn kích thích tăng trưởng.

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz, Tổng thống Putin nhấn mạnh hai nước vẫn tiếp tục hợp tác ngay cả trong những giai đoạn khó khăn, vì hợp tác luôn tốt hơn là đối đầu.

Tuy nhiên, ông Kurz khẳng định Vienna sẽ duy trì các quyết định của EU, trong đó có các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, khi nước này đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên EU từ ngày 1/7 tới.

B.T
Thăm dò khán giả