Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 18:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 4, 17/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp cam kết phục dựng Nhà thờ Đức Bà trong 5 năm

(ANTV) - Trong bài phát biểu ngắn trên truyền hình Pháp tối ngày 16/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt mục tiêu tái tạo nhà thờ Đức Bà Paris vừa bị hoả hoạn trong thời gian 5 năm tới.

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi nỗ lực của các lính cứu hoả đã chiến đấu suốt đêm để dập tắt ngọn lửa và cứu vãn được những phần quan trọng nhất của nhà thờ Đức Bà Paris.

Tổng thống Pháp đặt ra mục tiêu tham vọng là toàn bộ nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được tái tạo trong vòng 5 năm tới. Mục tiêu mà ông Macron đặt ra được xem là một thách thức lớn bởi trong ngày 16/4, nhiều chuyên gia văn hoá và bảo tồn Pháp đã nhận định việc tái tạo nhà thờ Đức Bà Paris sẽ rất phức tạp và có thể kéo dài hàng chục năm trời, thậm chí vài thập kỷ, do phần bị hoả hoạn thiêu huỷ là phần kiến trúc bằng gỗ lâu đời và tinh vi nhất của nhà thờ.

Trong lúc này, làn sóng quyên góp cho việc xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris tiếp tục dâng cao tại Pháp. Tính đến cuối giờ chiều ngày 16/4, tổng cộng đã có hơn 114 triệu euro được người dân Pháp và các nước quyên góp thông qua hai trang web chính thức của Quỹ di sản Pháp. Lượng người quyên góp quá đông thậm chí đã buộc Quỹ này mở thêm 1 trang web khác.

Nếu tính khoản đóng góp của các công ty và các gia đình giàu có thì số tiền quyên được cho nhà thờ Đức Bà Paris đã lên đến hơn 700 triệu euro.

Hỏa hoạn thiêu cháy một di sản vô giá tại thánh địa Jerusalem

Ngày 17/4, một vụ hỏa hoạn cũng xảy ra tại Thánh đường linh thiêng Al-Asqa ở thành phố Jerusalem- địa điểm linh thiêng thứ ba của đạo Hồi có lịch sử 2.000 năm tuổi, khiến công trình bị hư hại. Điều đặc biệt, vụ hỏa hoạn này xảy trùng thời điểm vụ cháy lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris ở Pháp.

Hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy khói bốc lên từ nóc phòng cầu nguyện Marwani, trong khi các nhân viên cứu hỏa cố gắng dập tắt ngọn lửa trên đỉnh Núi Đền, địa điểm linh thiêng thứ 3 của đạo Hồi và vốn là tâm điểm một cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua giữa giữa Israel và Palestine.

Lên tiếng về vụ việc trên, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã cảnh báo bất cứ ai về các hành vi nhằm tấn công địa điểm linh thiêng, nhấn mạnh việc cần bảo tồn giá trị nhân đạo và tôn giáo của công trình. 

 

Thăm dò khán giả