Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 22:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:33, Chủ Nhật, 04/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp: Các nước phương Tây phải chịu trách nhiệm về tình hình tại Lybia

(ANTV) - Tổng thống Pháp tuyên bố "Các nước phương Tây phải chịu trách nhiệm đối với tình hình hiện nay tại Lybia do đã phát động can thiệp quân sự vào năm 2011".

Đây là phát biểu nhân chuyến thăm Tunisia của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Theo ông Macron, việc NATO phát động can thiệp quân sự vào năm 2011 nhưng không tính đến các phương án tiếp theo đã khiến Lybia rơi vào một cuộc khủng hoảng không lối thoát, trở thành một quốc gia không thể điều hành nổi trong suốt nhiều năm qua.

Với phát biểu này, ông Macron trở thành Tổng thống của một nước thành viên phương Tây chủ chốt đầu tiên lên tiếng công kích quyết định can thiệp quân sự của NATO vào Lybia năm 2011 nhằm lật đổ chế độ của cố lãnh đạo Gaddafi. 

Đàm phán thành lập Chính phủ Đức: Nhiều khác biệt giữa các bên

Tiến trình đàm phán thành lập Chính phủ Đức giữa liên đảng Liên minh Dân chủ Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) tiếp diễn trong ngày 2/2 và trước khi bước vào cuộc đàm phán mang tính quyết định này, Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận còn nhiều điểm khác biệt giữa hai bên. Cũng chính vì vậy, hai bên còn nhiều việc phải làm để tiến tới thành lập chính phủ.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Merkel thừa nhận lực lượng bảo thủ của bà cùng các đối tác liên minh SPD sẽ có nhiều việc phải làm để tháo gỡ những bất đồng về một loạt các chính sách. Nhà lãnh đạo Đức khẳng định cả hai phía đều quyết tâm tháo gỡ quan điểm khác biệt đó.

Cho đến nay, CDU/CSU và SPD đã thống nhất được một số vấn đề lớn như mục tiêu chống biến đổi khí hậu, đóng góp lương hưu và đoàn tụ gia đình người tị nạn, song vẫn phải tiếp tục thảo luận các đề tài khác như lao động, y tế, chăm sóc sức khỏe... Trong khi đó, lãnh đạo SPD Martin Schulz bày tỏ tin tưởng rằng đàm phán trong hai ngày tới sẽ cho kết quả thành công.

BT
Thăm dò khán giả