Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 07:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:33, Chủ Nhật, 26/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp: Anh rời EU cần diễn ra theo trình tự

(ANTV) -  Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 25/6 tuyên bố, quá trình Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu cần phải diễn ra theo trình tự, theo đúng các điều lệ của khối.

Phát biểu tại buổi tiếp Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tại Điện Elysee ở thủ đô Paris, Tổng thống Francois Hollande lấy làm tiếc về việc người Anh đã lựa chọn rời khỏi Liên minh Châu Âu, đồng thời nhấn mạnh, Liên minh Châu Âu cần phải tự thay đổi và cải cách để ngăn chặn sự đổ vỡ và khôi phục niềm tin của người dân.

Tổng thống Pháp nói: “Tôi lấy làm tiếc về lựa chọn ra đi của các cử tri Anh, nhưng vẫn rất tôn trọng quyết định này bởi cuộc trưng cầu ý dân diễn ra một cách dân chủ. Sau sự kiện này, Liên minh Châu Âu nên rút ra những bài học kinh nghiệm cho chính mình. Liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu, tôi mong muốn quá trình này diễn ra một cách có trật tự, phù hợp với các quy tắc nêu ra trong Hiệp ước của Liên minh Châu Âu."

Về phần mình, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ hy vọng quá trình đàm phán giữa Anh và Liên minh Châu Âu về các điều khoản cho sự ra đi của Anh sẽ diễn ra một cách xây dựng và thực tế. Ông mong muốn Anh và Liên minh Châu Âu tiếp tục là đối tác mạnh mẽ của Liên hợp quốc về các vấn đề phát triển, nhân đạo, hòa bình, an ninh, đặc biệt là vấn đề nhập cư.

Kết quả cuộc trưng cầu ý dân của Anh đã đẩy Liên minh Châu Âu rơi vào cuộc khủng hoảng lớn thứ 3 trong thập kỷ này, sau cuộc khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp và cuộc khủng hoảng nhập cư. 

Thủ tục rời khỏi Liên minh Châu Âu được quy định trong điều 50 của Hiệp ước Lisbon năm 2009. Thủ tục này sẽ kéo dài đến 2 năm với các cuộc thương lượng giữa Anh với 27 nước thành viên còn lại của Liên minh Châu Âu./.

Eurozone có công cụ “giảm sốc” đối với Brexit

Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin mới đây khẳng định, cú “sốc” từ quyết định của cử tri Anh muốn rời khỏi EU có tác động "rất nhỏ" đến Eurozone.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu cũng ra tuyên bố đẩy nhanh quá trình rời khỏi khối này như một động thái chứng tỏ họ đã có sự chuẩn bị và sẵn sàng đương đầu với một cuộc khủng hoảng sau bước thụt lùi này.

Bộ trưởng Tài chính Pháp khẳng định, các nước khu vực đồng euro (Eurozone) đã tiên lượng và chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ này nhiều tuần qua và có sẵn những công cụ để phản ứng nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn. Ông Sapin cho rằng, những gì mà thị trường đang chứng kiến không trầm trọng hơn dự đoán của các quan chức châu Âu.

Trước đó cùng ngày, lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí ra tuyên bố chung hối thúc chính phủ Anh đẩy nhanh quá trình đám phán rút khỏi khối càng nhanh càng tốt và sẽ không có chuyện đàm phán lại.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng Jean-Claude Juncker: cho biết “Đây là tình huống chưa từng có nhưng chúng tôi sẽ đoàn kết trong cách ứng phó. Chúng tôi sẽ đứng vững và gìn giữ những giá trị cốt lõi của Liên minh châu Âu trong củng cố hòa bình và thịnh vượng của người dân. Liên minh 27 nước sẽ tiếp tục tiến lên. Chúng tôi giờ đây mong chính phủ Anh thực thi quyết định của cử tri càng sớm càng tốt dù tiến trình đó có đau đớn đến như thế nào đi chăng nữa”.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, đại diện 27 nước thành viên còn lại của khối sẽ nhóm họp vào tuần tới để đánh giá tương lai của khối sau khi Anh rời đi./.

 

BT
Thăm dò khán giả