Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 19:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 5, 08/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Peru bị phế truất

(ANTV) - Quốc hội Peru thông qua quyết định phế truất Tổng thống Pedro Castillo hôm 7/12 với 101 phiếu thuận, 6 phiếu chống và 10 phiếu trắng. Động thái được tiến hành vài giờ sau khi ông Castillo ra sắc lệnh giải tán quốc hội trong nỗ lực nắm giữ quyền lực bất thành.

 

 

Ngay sau khi ông Castillo bị phế truất, Phó tổng thống Dina Boluarte đã tuyên thệ nhậm chức. Bà Boluarte là Tổng thống thứ 6 trong vòng 5 năm qua của Peru, và cũng là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này.

Hàng chục nghìn người đã vẫy quốc kỳ trên đường phố thủ đô Lima để ăn mừng sự ra đi của cựu tổng thống, trong khi phe ủng hộ ông Castillo cũng tuần hành phản đối quyết định phế truất.

Các quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh đã bày tỏ lo ngại, kêu gọi các bên đối thoại, tránh gây phức tạp tình hình, bảo vệ nền dân chủ và tôn trọng hiến pháp.

 

 

Nga phản ứng dự thảo ngân sách quốc phòng của Mỹ

Dự thảo ngân sách quốc phòng mới công bố của Mỹ mang tính "đối đầu" với Nga và có thể khiến tình hình thêm bất ổn. Đây là nhận định của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, cảnh báo dự thảo ngân sách này có thể gây ra những hậu quả "khá nghiêm trọng và kéo dài" làm mất ổn định hơn nữa tình hình ở lục địa châu Âu.

Nga cho rằng dự thảo ngân sách quốc phòng tài khóa 2023 được đàm phán ở cả hai viện Quốc hội Mỹ sẽ cung cấp 6 tỷ USD cho các sáng kiến răn đe nhằm vào Moskva, cấm hợp tác quân sự với Nga trong 5 năm tới và đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào các giao dịch với Nga liên quan đến vàng.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang có ý định tìm cách loại Nga khỏi một số tổ chức quốc tế, trong đó có Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Trước đó, ngày 6/12, Mỹ đã công bố dự thảo Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) tài khóa 2023. Theo đó, chi tiêu quốc phòng sẽ tăng thêm 45 tỷ USD so với đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong đó Mỹ sẽ chi ít nhất 800 triệu USD cho Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine. NDAA là một trong những đạo luật quan trọng mà Quốc hội Mỹ phải thông qua hằng năm, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Dự kiến, dự thảo NDAA tài khóa 2023 sẽ được Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua ngay trong tháng này.

BT
Thăm dò khán giả