Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 04:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 2, 13/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Palestine: Tổng thống Mỹ cam kết với giải pháp hai nhà nước

(ANTV) - Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, cho biết trong cuộc điện đàm mới đây với ông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định cam kết của tân lãnh đạo Mỹ đối với giải pháp hai nhà nước và thúc đẩy tiến trình hòa bình Israel-Palestine.

Về phần mình, ông Abbas nhấn mạnh với ông Trump rằng Palestine phản đối chủ nghĩa cực đoan và sẽ hợp tác với chính quyền Mỹ nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình toàn diện và công bằng, dựa trên việc thiết lập một nhà nước Palestine bên cạnh Israel, qua đó đem lại an ninh và ổn định cho tất cả các bên.

Cũng theo nhà lãnh đạo Palestine, Tổng thống Trump đã gửi lời mời ông Abbas sang thăm Nhà Trắng trong thời gian tới.

Phát biểu của ông Abbas đưa ra ngay trước khi đặc phái viên về đàm phán các vấn đề quốc tế của Mỹ Jason Greenblatt, người mới được Tổng thống Trump bổ nhiệm, sẽ có chuyến thăm lần đầu tiên đến Palestine và Israel vào ngày 14/3 tới.

Dự kiến, nội dung chính trong cuộc gặp giữa ông Greenblatt và Tổng thống Abbas sẽ là các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của nhà lãnh đạo Palestine này.

Israel tiếp tục đóng cửa khu Bờ Tây và Gaza trong lễ hội Purim

Cũng trong ngày 12/3, Quân đội Israel cho biết, nước này duy trì việc đóng cửa và triển khai các biện pháp an ninh trong dịp lễ Purim của người Do Thái bắt đầu từ đêm 9/3 đến hết ngày 13/3 tại khu Bờ Tây và dải Gaza. Trong thời gian này, người Palestine sẽ không được phép ra vào lãnh thổ Israel, trừ những trường hợp nhân đạo sẽ được quân đội Israel xem xét.

Lễ hội Purim được tổ chức vào ngày 12/3 trên khắp Israel, và được tổ chức vào ngày 13/3 riêng tại Jerusalem. Lễ hội bao gồm nhiều cuộc diễu hành trên đường phố, và rất đông tín đồ Do Thái sẽ đến viếng Bức tường phía Tây tại thành cổ Jerusalem. Israel thường đóng cửa khu Bờ Tây vào các dịp lễ hội của người Do Thái như lễ Passover và Yom Kippur. Tuy nhiên, nước này ít khi có động thái như vậy trong lễ hội Purim. Đây là năm thứ 2 Israel đưa ra quyết định đóng cửa nói trên.

Các dịp lễ hội, kể cả lễ Purim, thường có dấu hiệu bùng phát bạo lực và căng thẳng giữa Israel và Palestine. Cuối tháng 9/2015, mâu thuẫn giữa hai bên liên quan đến khu đền Al-Aqsa ở Jerusalem, nơi linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái, đã dẫn tới một loạt vụ tấn công bạo lực, khiến hơn 198 người Palestine và 28 người Israel thiệt mạng.

BT
Thăm dò khán giả