Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 12:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:38, Chủ Nhật, 24/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Obama: Mỹ không liên quan đến cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây khẳng định Washington không hề hay biết và cũng không liên quan đến cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước. Đồng thời ông cũng nêu rõ, bất cứ thông tin nào cáo buộc Mỹ liên quan đến kế hoạch đảo chính đều là thông tin sai hoàn toàn.

Tổng thống Obama cho rằng bất cứ tin tức nào cáo buộc Mỹ liên quan đến kế hoạch đảo chính là “sai hoàn toàn, và Mỹ luôn ủng hộ chính phủ dân chủ của tổng thống Erdogan.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: "Bất cứ báo cáo nào cho rằng Mỹ đã biết trước về kế hoạch đảo chính và Mỹ có dính líu đến sự việc này là hoàn toàn sai. Hiển nhiên là sai. Tôi đã khẳng định điều này với tổng thống Erdogan. Tôi cần thuyết phục ông Erdogan và mọi quan chức trong chính phủ Ankara hiểu rằng những báo cáo đó là hoàn toàn sai."

Ngoài ra, ông Obama cũng khẳng định yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gullen của Thổ Nhĩ Kỳ phải tuân thủ đúng quy định pháp lý của Mỹ, và lệnh dẫn độ chỉ được đưa ra một khi Ankara chứng minh là ông Gullen đứng sau cuộc đảo chính.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: "Tôi đã trao đổi với tổng thống Erdogan rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần đưa ra bằng chứng cho thấy giáo sĩ Gulen hay bất cứ đối tượng nào khác đang sinh sống ở Mỹ, có dính líu đến vụ đảo chính."

Trong diễn biến liên quan, ngày 23/7, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara dự kiến sẽ hoàn tất hồ sơ yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen từ Mỹ về nước trong vòng 7-10 ngày tới. Ông Cavusoglu khẳng định có "mối liên hệ rất rõ ràng" giữa số binh lính tham gia cuộc đảo chính đẫm máu hôm 15/7 và mạng lưới những người ủng hộ giáo sĩ Gulen. Ông tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện mọi nỗ lực "về chính trị và pháp lý" để đảm bảo việc dẫn độ ông Gulen về nước. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố "sẽ là sai lầm lớn" nếu Mỹ không cho dẫn độ nhân vật này về Thổ Nhĩ Kỳ.

Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, 75 tuổi, sống lưu vong ở Mỹ đã bị Ankara cáo buộc đứng sau âm mưu lật đổ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/7 vừa qua, tuy nhiên, ông Gulen vẫn phủ nhận mọi cáo buộc trên.

 

BT
Thăm dò khán giả