Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 14:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Thứ 7, 08/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Obama đi bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử 8/11

(ANTV) - Ngày 7/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đi bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử Tổng thống 8/11 tới. Trong chuyến thăm bất ngờ tới thành phố Chicago, thuộc bang Illinois, ông Obama đã bỏ phiếu tại hạt Cook.

Bang Illinois là quê nhà của ông Obama, nơi ông từng là Thượng nghị sĩ đại diện, trước khi trở thành chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 2008.

Hiến pháp Mỹ cho phép cử tri tham gia bỏ phiếu sớm nếu họ đăng ký và giải thích rõ lý do. Trong cuộc bầu cử năm nay, dự kiến cử tri tại 2/3 số tiểu bang của Mỹ bắt đầu tham gia bỏ phiếu sớm bằng hình thức bầu trực tuyến hoặc gửi thư từ tuần thứ 3 của tháng 10. Đây là những bang đã thể hiện rõ xu thế bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton hay đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump.

Theo số liệu thăm dò dư luận mới, hiện bà Clinton nhận được 226 phiếu đại cử tri, còn ông Trump nhận được 165 phiếu. Ứng cử viên nào giành được 270 trên tổng số 538 phiếu đại cử tri sẽ được tuyên bố thắng cử./.

EC cảnh báo Anh sẽ phá vỡ thành quả hơn 60 năm hội nhập EU

Cuộc chia tay giữa Anh và Liên minh châu Âu EU dù sớm hay muộn cũng sẽ diễn ra, tuy nhiên thủ tục cho vấn đề này lại đang còn nhiều vướng mắc. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude Juncker trong tuyên bố mới nhất cho rằng EU không cần phải nhượng bộ trước các đòi hỏi của Anh, liên quan tới những điều khoản về việc nước này rời khởi EU (hay còn gọi là Brexit). Động thái này cho thấy sẽ không có một sự thỏa hiệp dễ dàng cho cả 2 bên, khi mà London trước đó đã đưa ra những yêu cầu khá cứng rắn đối với EU.

Phát biểu trước báo giới tại Paris (Pháp), ông Juncker nhấn mạnh, Anh không thể có quyền tự do tối đa hoạt động trong thị trường chung châu Âu, đồng thời cảnh báo rằng London đã liều lĩnh "giẫm đạp lên mọi thứ được xây dựng" về sự thống nhất của châu Âu trong hơn 6 thập niên qua.

Ông Jean Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), “Phải khẳng định 1 điều rõ ràng rằng, nếu như nước Anh muốn tiếp cận với thị trường nội khối EU, thì buộc phải tuân thủ đầy đủ các quy tắc và các quyền tự do của thị trường chung. Sẽ không thể có chuyện “chân trong chân ngoài". Chúng ta cần tỏ ra kiên quyết về vấn đề này.”

Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng cảnh báo, nước Anh sẽ phải trả giá vì quyết định rời khỏi mái nhà chung EU.

Cuối tuần trước, Thủ tướng Anh Theresa May đã khẳng định cam kết kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, để khởi động tiến trình đàm phán rời EU vào cuối tháng 3/2017. Bà cũng đã thể hiện quan điểm khá cứng rắn trong các vấn đề liên quan Brexit, như khả năng nước Anh sẽ rời Khu vực thị trường chung châu Âu, đồng thời kiểm soát chặt chẽ vấn đề nhập cư. Trước lập trường cứng rắn của bà, đồng bảng Anh đã không ngừng mất giá và trong ngày 7/10 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc trưng cầu ý dân về Brexit tháng 6 vừa qua./


 

 

BT
Thăm dò khán giả