Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 01:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 4, 23/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cao vai trò của LHQ

(ANTV) - Thông tin về các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Khóa 75 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ). Tại phiên thảo luận chung của ĐHĐ hôm 22/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cao vai trò của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh trong nền chính trị thế giới trước đây cũng như hiện nay.

Phát biểu theo hình thức trực tuyến tại LHQ, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh Hiến chương LHQ vẫn là nền tảng chính của luật pháp quốc tế và bản thân tổ chức này đang hoàn thành xứng đáng sứ mệnh chính của mình là bảo vệ thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Kinh nghiệm và tinh thần của phe đồng minh đánh bại chủ nghĩa phát xít năm 1945, cũng như sự hiểu biết về cái giá to lớn phải trả cho hòa bình và thắng lợi chung, đã giúp xây dựng 1 trật tự thế giới thời hậu chiến. LHQ cần thích ứng với thực tế mới và Hội đồng Bảo an (HĐBA) phải tính đến lợi ích của tất cả các nước 1 cách đầy đủ hơn nữa. Quyền phủ quyết của 5 nước thường trực HĐBA vẫn cần thiết và đang phản ánh sự cân bằng quân sự-chính trị thực sự trên thế giới.”

Về vấn đề kiểm soát vũ khí, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục đóng góp vào việc giải quyết hòa bình các xung đột khu vực và kiên trì đề xuất những sáng kiến mang tính xây dựng. Ông kêu gọi Mỹ cùng nhanh chóng giải quyết vấn đề ưu tiên là gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược Mới (START mới), vốn sẽ hết hiệu lực vào tháng 2 năm sau.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Nga cũng nhắc lại đề xuất triệu tập Hội nghị thượng đỉnh của 5 nước thường trực HĐBA LHQ ngay khi tình hình cho phép, nhằm thống nhất những nguyên tắc hành xử chính trong các vấn đề quốc tế và tìm kiếm giải pháp hiệu quả cho các vấn đề nóng hiện nay. Nhân dịp này, Tổng thống Nga kêu gọi cộng đồng thế giới cùng hành động theo Hiến chương LHQ để “đảm bảo một cuộc sống xứng đáng cho các thế hệ hiện nay và mai sau”./.

BT
Thăm dò khán giả