Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 19:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 6, 06/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm về chiến sự ở Syria

(ANTV) - Ngày 5/3, tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trong bối cảnh xung đột đang gia tăng ở tỉnh Idlib của Syria. Phát biểu khi bắt đầu cuộc hội đàm, Tổng thống Putin nhấn mạnh tình hình ở Idlib đang trở nên tồi tệ, buộc ông phải có cuộc gặp và trao đổi trực tiếp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov cho biết Moskva hy vọng sẽ cùng Ankara đạt được hiểu biết chung về nguyên nhân cũng như các biện pháp cần thiết để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Idlib. Ông đồng thời lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thực hiện các điều khoản trong Thỏa thuận Sochi tháng 9/2018, theo đó Ankara phải đảm bảo việc tách những kẻ khủng bố với phe đối lập vũ trang ở Idlib và rút các vũ khí hạng nặng...

Trước thềm cuộc hội đàm với Tổng thống Erdogan, Tổng thống Putin cũng đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận tình hình Idlib và 1 số vấn đề trong quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm qua cũng phát biểu trước báo giới rằng ông hy vọng “sớm thiết lập 1 lệnh ngừng bắn” qua cuộc hội đàm ở Moskva.
 
NATO nêu điều kiện rút quân khỏi Afghanistan

Các lực lượng phương Tây sẽ chỉ rút khỏi Afghanistan nếu lực lượng Taliban giữ cam kết giảm bạo lực. Đây là tuyên bố vừa được Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đưa ra, trong bối cảnh xuất hiện 1 số vụ tấn công mới của Taliban tại Afghanistan trong 24 giờ qua.

Theo Tổng Thư ký NATO, con đường dẫn tới hòa bình tại Afghanistan còn dài và khó khăn, song nếu Taliban không tuân thủ thỏa thuận, các lực lượng nước ngoài sẽ không rút khỏi nước này. Ông khẳng định NATO chỉ có thể thực hiện cam kết của mình khi Taliban làm điều tương tự.
 
Trong khi đó, Lầu Năm Góc thông báo đã chặn đứng nhiều vụ tấn công nhỏ nhằm vào các chốt kiểm soát. Dù không vi phạm thỏa thuận, song tình hình bạo lực vẫn gia tăng làm dấy lên quan ngại về tính khả thi của các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính quyền Kabul và Taliban, dự kiến bắt đầu từ ngày 10/3 tới. Cũng liên quan đến tình hình tại Afghanistan, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 5/3 vừa ra phán quyết cho phép công tố viên có thể mở cuộc điều tra tội ác chiến tranh ở nước này, có thể do phiến quân Taliban, các lực lượng Afghanistan hay quân đội Mỹ tiến hành.
 
 
BT
Thăm dò khán giả