Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 4, 28/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga tuyên bố quốc tang sau vụ cháy trung tâm thương mại

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố quốc tang vào ngày 28/3 để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn trung tâm thương mại ở thành phố công nghiệp Kemerovo, miền Trung Siberia. Vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 25/3 này, tới nay đã khiến 64 người thiệt mạng, trong đó có tới 41 trẻ em.

 

Sáng 27/3, Tổng thống Putin cũng đã tới đặt hoa tại bia tạm dựng ở hiện trường để tưởng niệm các nạn nhân. Ông nhấn mạnh cam kết sẽ đưa nhưng người tắc trách trong vụ việc này trừng trị nghiệm trước pháp luật.

Cùng ngày, hàng trăm người dân thành phố Kemerovo đã tập trung trước trụ sở hành chính thành phố yêu cầu chính quyền phải công bố sự thật về vụ cháy, đồng thời đòi Thống đốc khu vực Kemerovo phải từ chức.

Liên quan đến thảm họa cháy nói trên, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga công bố kết quả điều tra sơ bộ cho thấy đám cháy bùng phát từ tầng trên cùng của tòa nhà 4 tầng, nơi có một số phòng chiếu phim và khu vui chơi trẻ em, sau đó lan rộng gần 1.500m2 và mái nhà bị sập trên diện tích khoảng 500m2.


Mỹ, Canada và châu Âu trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga

Liên quan đến những tranh cãi xung quanh vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái bị đầu độc tại Anh. Ngày 26/3, Mỹ đã đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại Seattle và yêu cầu 48 nhân viên tình báo làm việc tại đây cùng 12 người làm việc tại Phái bộ Nga ở Liên Hợp Quốc phải rời Mỹ trong 7 ngày tới. Canada và gần 20 quốc gia châu Âu khác cũng đồng loạt thông báo trục xuất hơn 50 nhà ngoại giao Nga.​

Bộ Ngoại giao Nga chính thức tuyên bố phản đối mạnh mẽ quyết định của một số thành viên EU và NATO về việc trục xuất nhà ngoại giao Nga, coi đây là hành động không thân thiện, không đáp ứng được các nhiệm vụ và lợi ích trong việc tìm kiếm nguyên nhân và truy tìm thủ phạm vụ đầu độc điệp viên hai mang người Nga. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow sẽ đáp trả thích đáng động thái này.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia ngày 26/3 khẳng định quyết định của Mỹ trục xuất 12 nhà ngoại giao Nga làm việc tại Cơ quan đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc là một "bước đi đáng tiếc và thiếu thiện chí," cho thấy Mỹ đã lạm dụng các quyền và nghĩa vụ của mình với tư cách là một quốc gia đặt trụ sở chính của Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đã hoan nghênh động thái của chính quyền Mỹ, nói rằng Mỹ và nhiều nước trên thế giới đang phát đi một thông điệp rõ ràng rằng họ sẽ "không chấp nhận" hành vi của Nga.

Dư luận Nga cho rằng, hành động mang tính "hội đồng" này cho thấy, quan hệ Nga - phương Tây đã bước vào giai đoạn gay cấn nhất trong vòng 30 năm qua. Nga đang đối đầu với một cuộc chiến ngoại giao toàn diện, không chỉ tạo ra mối hiểm họa cho thế giới nói chung mà đặc biệt cho các quốc gia tham gia quá trình này. Thế giới đang xích gần hơn đến cuộc chiến tranh lạnh như đã từng diễn ra.

 

BT
Thăm dò khán giả