Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 13:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Chủ Nhật, 28/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga thảo luận biện pháp chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine

(ANTV) -Phát biểu với các phóng viên tại Bắc Kinh, Trung Quốc, bên lề Diễn đàn cấp cao “Vành đai và Con đường”, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/4 cho biết, ông sẽ phải thảo luận các biện pháp chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine với Tổng thống đắc cử Zelenskiy.

 

Cuộc xung đột ở miền đông Ukraine đã làm 13.000 người thiệt mạng kể từ năm 2014 và khiến quan hệ Nga - Ukraine trở nên rất xấu. Dư luận quốc tế hiện đang quan tâm liệu mối quan hệ này có được cải thiện sau khi ông Volodymyr Zelenskiy giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine.
 
Phát biểu với các phóng viên tại Bắc Kinh, Trung Quốc bên lề Diễn đàn cấp cao “Vành đai và Con đường”, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/4 cho biết, ông sẽ phải thảo luận các biện pháp chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine với Tổng thống đắc cử Zelenskiy.
 
Tổng thống Nga Putin cho biết, đây là giải pháp mà mọi người trông đợi ở ban lãnh đạo mới Ukraine cho cuộc xung đột ở miền Đông.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói:"Mọi người đã mệt mỏi vì cuộc xung đột này. Họ đang chờ ban lãnh đạo trong đó có Tổng thống tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột. Tuy nhiên ngay từ đầu ông Zelenskiy tuyên bố sẽ không thực hiện các thỏa thuận Minsk, nhưng ông sẽ giải quyết vấn đề như thế nào? Đây cũng là điều tôi sẽ thảo luận với tân Tổng thống Ukraine và cũng muốn biết quan điểm của ông ta về điều đó”.
 
Tổng thống Putin cũng cho biết Nga sẽ giảm 25% giá khí đốt bán cho Ukraine nếu chính quyền Kiev nhất trí cho phép Moskva trung chuyển khí đốt sang châu Âu. Bên cạnh đó, Nga đang cân nhắc mở rộng việc cấp hộ chiếu nhanh cho toàn bộ công dân Ukraine, mà không giới hạn ở các nước cộng hòa tự xưng ở miền đông.
 
Phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Putin, Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố sẵn sàng đàm phán đồng thời bày tỏ hy vọng vào các động thái của Nga trong cuộc họp sắp tới của Nhóm Normandy. Ông Zelenskiy cho rằng không nên gây áp lực đối với Ukraine và đây là con đường tốt nhất để ngừng bắn và thực thi các thỏa thuận Minsk về miền Đông Ukraine.
 
EU lên án việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí của Liên Hợp Quốc
 

 

Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã lên tiếng cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút nước này khỏi Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế của Liên hợp quốc sẽ cản trở cuộc chiến chống buôn bán vũ khí bất hợp pháp trên thế giới.
 
Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố quyết định của Mỹ sẽ không giúp gì cho các nỗ lực khuyến khích sự minh bạch trong hoạt động buôn bán vũ khí quốc tế, cũng như việc ngăn chặn vấn nạn buôn bán vũ khí bất hợp pháp. Bà Mogherini cho biết, toàn bộ 28 quốc gia thành viên EU đã tham gia Hiệp ước và sẽ quyết tâm theo đuổi các mục tiêu, nỗ lực để phê chuẩn cũng như thực thi văn kiện này.
 
Hôm 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính quyền của ông sẽ ngừng phê chuẩn Hiệp ước Buôn bán vũ khí Liên hợp quốc và sẽ rút Mỹ khỏi hiệp ước này, khi cho rằng hiệp ước là “sai lầm tồi tệ” và là mối đe dọa đối với sự tự do của Mỹ.
 
Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế của Liên hợp quốc được thông qua tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc ngày 2/4/2013, đánh dấu việc lần đầu tiên thế giới có 1 hiệp ước đặt ra những nguyên tắc toàn cầu đối với việc chuyển giao và sử dụng vũ khí. Cho đến nay, 101 quốc gia đã chính thức tham gia hiệp ước./.
 
 

 

Thăm dò khán giả