Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 12:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:43, Thứ 7, 19/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga thăm Crimea

(ANTV) - Điện Kremlin mới đây cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch đến thăm bán đảo Crimea trong ngày 18/3, đúng tròn 2 năm sau sự kiện vùng lãnh thổ này sáp nhập trở lại vào Nga. Trong chuyến thăm, ông Putin sẽ thị sát công trường xây dựng cây cầu nối Nga với bán đảo Crimea qua Eo biển Kerch

Ngày 17/3/2014, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh tiếp nhận trở lại bán đảo Crimea vào Nga. Một ngày sau đó, ông đọc bản thông điệp đặc biệt nhân sự kiện này, khẳng định trong lịch sử, Crimea đã là lãnh thổ của Nga, luôn có vị trí gần gũi trong trái tim của mỗi người dân Nga, và việc Crimea trở thành vùng lãnh thổ của Ukraine là do 1 quyết định sai lầm cá nhân trong quá khứ.

Để khẳng định tính hợp pháp của tuyên ngôn độc lập của Crimea, Tổng thống Nga dẫn các luật quốc tế như Hiến chương LHQ, nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó không hề có quy định cấm quyền tuyên bố độc lập.

Trước đó, chính quyền Crimea đã tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về quyết định sáp nhập trở lại vào Nga, với kết quả 96,77% cử tri lựa chọn quay lại với nước Nga.

Hòa đàm Syria gặp thêm trở ngại

Các cuộc đàm phán khó khăn về tương lai của nhà nước Syria, vốn đang được tiếp tục triển khai trong ngày 18/3, đã trở nên phức tạp hơn sau khi người Kurd vừa tuyên bố thành lập một khu vực liên bang ở phía Bắc Syria – một bước đi được cho là hướng tới sự tự trị.

Ngay lập tức, phe đối lập và chính quyền Damascus đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố trên. Người Kurd là một thế lực quan trọng trên chiến trường Syria hiện nay và hiện đã kiểm soát được 14% lãnh thổ quốc gia này, cùng 3/4 biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, lực lượng này không nằm trong thành phần các bên tham gia đàm phán tại Geneva do sự phản đối kịch liệt từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo chuyên gia phân tích vấn đề người Kurd tại Mỹ Mutlu Civiroglu, bằng việc tuyên bố thành lập một cơ chế liên bang, với sự tham gia của 3 “bang” (Afrine, Kobané và Jaziré) và những khu vực mới chiếm được tại phía Bắc Syria, người Kurd đã gửi đi một “thông điệp chính trị” tới các nhà đàm phán tại Geneva.

 

 

BT
Thăm dò khán giả