Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 16:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:44, Thứ 7, 24/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga ra lệnh đáp trả vụ thử tên lửa của Mỹ

(ANTV) - Trong một động thái phản ứng trước vụ thử tên lửa mới nhất của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/8 đã chủ trì cuộc họp với các thành viên thường trực Hội đồng an ninh Liên bang Nga về Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), đồng thời ra lệnh chuẩn bị các biện pháp đáp trả tương xứng.

 

Phát tại cuộc họp với Hội đồng An ninh Liên bang Nga về việc Mỹ vừa thử tên lửa trước đó vài ngày, Tổng thống Putin đã tuyên bố: Nga chưa bao giờ muốn, không muốn và sẽ không tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang, nhưng an ninh cho người dân và đất nước phải được đảm bảo.  Ông nhắc nhớ rằng, Nga về chi tiêu quốc phòng, chiếm một vị trí khá khiêm tốn, thứ bảy trên thế giới sau Mỹ, Trung Quốc, Saudi Arabia, Anh, Pháp và Nhật Bản..

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: Chúng ta chế tạo ra các hệ thống vũ khí mới nhất, đã được nhắc tới, thực sự chưa có loại tương tự trên thế giới, có thể nói, do bị khiêu khích bởi việc Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước về giới hạn hệ thống phòng thủ chống tên lửa  năm 2003. Chúng ta đã buộc phải làm và có trách nhiệm đảm bảo an ninh cho người dân và đất nước. Chúng ta đang làm điều này bây giờ và chắc chắn sẽ làm trong tương lai.

Theo đó, Tổng thống Nga V.Putin đã giao nhiệm vụ cho  Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Bộ Ngoại giao và các bộ chuyên ngành liên quan phân tích mức độ đe dọa do các hành động của Mỹ và thực hiện các biện pháp đáp trả đối xứng. Đồng thời, Nga vẫn như trước, sẵn sàng đối thoại bình đẳng và mang tính xây dựng với Mỹ để khôi phục niềm tin và tăng cường an ninh quốc tế.

Cũng trong ngày 23/8, Hãng tin Ria Novosti của Nga dẫn lời của một quan chức có thẩm quyền tại EU cho biết, EU kêu gọi Nga và Mỹ đối thoại tích cực về kiểm soát vũ khí và cảnh báo chống lại một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Tổng thống Trump yêu cầu các công ty Mỹ tìm giải pháp thay thế Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump ngày 23/08 cho biết, ông đã ra lệnh cho các công ty của Mỹ ngay lập tức tìm kiếm giái pháp thay thế thị trường Trung Quốc bao gồm quay trở lại và sản xuất tại Mỹ.

 

Trong một loạt thông báo trên Twitter ngày 23/08, Tổng thống Donald Trump cho rằng nước Mỹ đã mất hàng nghìn tỷ đô la cho Trung Quốc trong nhiều năm. Ông Trump cho biết, ông đang ra lệnh cho các công ty Mỹ tìm kiếm giải pháp thay thế thị trường Trung Quốc bao gồm quay lại và sản xuất tại Mỹ. Ông Trump đồng thời cho biết đã ra lệnh cho toàn bộ các công ty bưu chính của Mỹ ngừng toàn bộ việc vận chuyển thuốc Fentanyl từ Trung Quốc.

Ngay sau các tuyên bố của ông Trump, các chỉ số chứng khoán của Mỹ đã tụt xuống mức thấp nhất trong ngày. Chỉ số Dow Jones mất 1.8%, chỉ số S&P 500 mất 1.9% và chỉ số Nasdaq Composite mất 2.2%./.

BT
Thăm dò khán giả