Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 07:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 4, 17/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga Putin: Thế giới cần đối thoại với Triều Tiên

(ANTV) - Trong một tuyên bố ngày 16/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay đòi hỏi một giải pháp hòa bình. Những lời đe dọa sẽ không thể khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân.

Phía Nga phản đối việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng nhấn mạnh rằng thế giới cần đối thoại với Triều Tiên hơn là đe dọa nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời báo giới “Chúng ta cần trở lại bàn đối thoại với Triều Tiên, ngừng đe dọa họ và tìm cách giải quyết các vấn đề một cách hòa bình. Tôi nghĩ cách tiếp cận này là hoàn toàn khả thi. Nếu chúng ta trở lại bàn đàm phán, sẽ có lúc Triều Tiên tuyên bố họ ngừng chương trình hạt nhân, nhưng không may là các bên liên quan trong tiến trình đàm phán lại không có đủ kiên nhẫn. Tôi nghĩ cần trở lại đàm phán càng sớm càng tốt”.

Trước đó, sáng sớm ngày 14/5, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo mà nước này tuyên bố là đã thành công. Đây là một loại tên lửa mới - đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-12 có thể gắn đầu đạn hạt nhân.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tên lửa đã được phóng ở góc cao nhất nhằm đảm bảo an ninh cho các nước láng giềng. Tên lửa này bay được 787km  và đạt độ cao 2.111,5km trước khi rơi xuống vùng biển gần Nga. Bộ Quốc phòng Nga sau đó xác nhận tên lửa này rơi xuống khu vực cách lãnh thổ Nga 500km và không gây nguy hiểm.

Vụ phóng tên lửa mới nhất này xảy ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng, đặc biệt là thời gian gần đây, các bên liên quan liên tục có những động thái đáp trả lẫn nhau. Nếu không có các biện pháp phù hợp và kiềm chế, khu vực này có thể tiếp tục rơi vào vòng xoáy nguy hiểm.

Nga sẽ đáp trả hành động mở rộng lệnh trừng phạt của Ukraine 

Trong ngày 16/5, ngay sau khi Ukraine công bố quyết định mở rộng danh sách các cá nhân và pháp nhân liên quan đến Nga bị áp đặt biện pháp trừng phạt kinh tế và các biện pháp khác, giới chức Nga đã lập tức lên tiếng phản đối.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov khẳng định Moskva hiện chưa sẵn sàng đưa ra các biện pháp đáp trả, nhưng sẽ không quên nguyên tắc "có đi có lại." Ông cho biết Moskva đang theo dõi rất chặt chẽ tình hình và sẽ sớm có biện pháp đáp trả hành động của Ukraine.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc Nga tiến hành một vụ tấn công nhằm vào trang mạng của ông Poroshenko nhằm đáp trả việc Kiev áp đặt lệnh trừng phạt lên hàng loạt doanh nghiệp Nga hoạt động trong lĩnh vực internet.

Sau đó, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết các chuyên gia công nghệ Ukraine đã kiểm soát tình hình và trang mạng trên không bị đe dọa.

 

BT
Thăm dò khán giả