Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 02:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Thứ 3, 12/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga Putin lệnh rút binh lính khỏi Syria

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lệnh cho binh lính Nga rút quân khỏi Syria khi đến thăm căn cứ không quân Hmeymim tại tỉnh Latakia (Syria). Tuyên bố của Tổng thống Putin được đưa ra sau gần một tuần ông thông báo đánh bại hoàn toàn phiến quân dọc hai bên bờ sông Euphrates.

Theo các hãng truyền thông Moskva đưa tin, đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Nga đến thăm căn cứ Hmeymim kể từ khi triển khai chiến dịch quân sự chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng theo lời đề nghị của người đồng cấp Syria Bashar Assad.

Phát biểu trước đám đông binh sĩ tại Syria, Tổng thống Putin nêu rõ: “Tôi đã lệnh cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu, bắt đầu rút quân về vị trí đóng quân thường trực của họ”.

Tổng thống Nga nhấn mạnh nếu như các tay khủng bố giành lại ưu thế, lực lượng Nga sẽ tiến hành các cuộc không kích mạnh “chưa từng thấy”.

Tổng thống Putin cũng ca ngợi tinh thần chiến đấu của lực lượng không quân Nga tham gia trong khu vực và cho rằng họ đã hoàn thành “xuất sắc” công việc tại Syria.

Tổng thống Putin nhấn mạnh với sự giúp sức từ chiến dịch quân sự Nga, Syria đã bảo toàn được chủ quyền và độc lập, đồng thời những người tị nạn mất nhà cửa trong chiến tranh sẽ sớm có cơ hội trở về.

Nga và Ai Cập tăng cường hợp tác điện hạt nhân

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/12 có chuyến thăm chính thức Ai Cập và hội đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi về thúc đẩy hợp tác song phương, hợp tác hạt nhân, kinh tế cũng như một số vấn đề nóng ở khu vực Trung Đông.

Theo Điện Kremlin và Người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập, hai Tổng thống thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực khác nhau, nổi bật là hợp tác chính trị, kinh tế, thương mại, năng lượng, cũng như tham khảo ý kiến về một số vấn đề khu vực cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, hai bên ký hợp đồng liên quan tới xây dựng và phát triển nhà máy điện hạt nhân Dabaa, dự kiến bắt đầu hoạt động thử nghiệm lò phản ứng hạt nhân này trong năm 2022 và trong năm 2023 sẽ là hoạt động thực nghiệm.

Thăm dò khán giả