Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 17:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 6, 16/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga Putin là nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2016

(ANTV) - Tạp chí Forbes danh tiếng của Mỹ vừa công bố danh sách bầu chọn những người quyền lực nhất thế giới năm 2016. Theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin lần thứ 4 liên tiếp đứng đầu danh sách này. Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, người thu hút sự chú ý của dư luận trong cuộc bầu cử vừa qua, đứng ở vị trí thứ 2.

Theo đánh giá của Forbes, trong năm qua, nhà lãnh đạo Nga có sức ảnh hưởng lớn trong mọi sự kiện của thế giới từ chính trị đến văn hóa. Ông đã sử dụng quyền lực của mình để giúp giải quyết rất nhiều vấn đề trong nước và nước ngoài, từ Ukraine cho đến Syria. Forbes nhận định, ông Putin đang sống những năm đỉnh cao của sự nghiệp chính trị.

Đứng ở vị trí thứ 2 là Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Năm 2016 cũng là 1 năm thành công của ông Trump, khi ông vượt qua mọi bê bối trước cuộc bầu cử Mỹ để giành chiến thắng. Bên cạnh đó, đảng Cộng hòa do ông đại diện tham gia tranh cử cũng giành quyền kiểm soát tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ.
Các vị trí tiếp theo trong danh sách của Forbes là Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Giáo hoàng Francis.

Hội nghị thượng đỉnh EU tập trung tăng cường hợp tác nội khối

Ngày 15/12, các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp tại thủ đô Brussels của Bỉ, nhằm thảo luận về cách đối phó với những cuộc khủng hoảng mà khối này đang phải đối mặt, như vấn đề người di cư, an ninh, kinh tế cũng như cách thức xử lý tiến trình Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit. Bên cạnh đó, Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 1 ngày này cũng sẽ tập trung quyết định các chính sách đối ngoại của khối này trong năm tới.

Tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo EU sẽ xem xét việc thực thi tuyên bố EU-Thổ Nhĩ Kỳ cũng như đánh giá những Hiệp định ký với các nước châu Phi về việc giải quyết tình trạng người di cư. EU cũng xác định tập trung vào kế hoạch đầu tư ra bên ngoài châu Âu để mong muốn giải quyết tận gốc áp lực di cư và kêu gọi nhanh chóng thông qua kế hoạch này nhằm tăng cường việc thực hiện Kế hoạch hành động Valette về mối quan hệ giữa EU với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới vấn đề người di cư.

Hội nghị thượng đỉnh cũng là dịp để các nước châu Âu tái khẳng định cam kết của mình đối với chiến lược an ninh nội khối, với ba ưu tiên chính: chiến lược an ninh-quốc phòng chung, kế hoạch hành động về quốc phòng và triển khai đồng bộ các đề xuất được nêu trong Tuyên bố chung EU-NATO được ký kết hồi tháng 7 vừa qua tại Ba Lan.

Liên quan đến các vấn đề kinh tế, phát triển xã hội và thanh niên, lãnh đạo các quốc gia EU sẽ tổng kết các thành tựu trong các lĩnh vực như đầu tư, chiến lược về thị trường chung duy nhất hay sáng kiến chống thất nghiệp trong giới trẻ. Trong năm 2016, tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên EU giảm được 10%.
Về các vấn đề đối ngoại, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ đưa ra quan điểm cuối cùng về dự thảo Hiệp định liên kết EU-Ukraine nhằm mở đường cho việc phê chuẩn văn bản này, đồng thời sẽ phải quyết định có gia hạn hoặc bổ sung lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga hay không. Đây là một vấn đề mà các nước thành viên EU đang có quan điểm rất khác nhau.

Cuối cùng, bên lề Hội nghị, lãnh đạo các nước EU sẽ có cuộc họp không chính thức nhằm xác định phương thức hành động áp dụng cho tiến trình Brexit sau khi nước Anh thông báo kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon.


 

Hơn 1 tỉ tài khoản Yahoo bị đánh cắp dữ liệu

Tập đoàn công nghệ Yahoo vừa lên tiếng xác nhận hơn 1 tỷ tài khoản người dùng của hãng này đã bị đánh cắp dữ liệu trong một vụ tin tặc tấn công từ năm 2013. Đáng chú ý, vụ việc này có thể không liên quan vụ tin tặc tấn công 500 triệu tài khoản Yahoo hồi tháng 9 năm 2014, và có thể coi là vụ đánh cắp dữ liệu công nghệ lớn nhất trong lịch sử.

Thông báo của Yahoo cho biết công ty này tin rằng " vào tháng 8/2013, một bên thứ 3 không được ủy quyền đã đánh cắp dữ liệu liên quan đến hơn 1 tỷ tài khoản người dùng". Cũng theo Yahoo, vụ việc này nhiều khả năng là riêng biệt với vụ việc mà công ty đã thông báo hôm 22/9, trong đó Yahoo là nạn nhân của vụ tấn công mạng được thực hiện hồi 9/2014 khiến 500 triệu người dùng bị ảnh hưởng.

Theo Yahoo, những thông tin tài khoản người dùng bị đánh cắp có thể gồm danh tính, địa chỉ thư điện tử, số điện thoại, ngày sinh nhật, mật khẩu và trong một số trường hợp là cả những câu hỏi và câu trả lời được mã hóa hoặc không mã hóa. Tuy nhiên, Yahoo khẳng định các tin tặc không lấy được mật khẩu, dữ liệu thẻ thanh toán hay thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng.

 

BT
Thăm dò khán giả