Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 13:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 2, 05/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga: Nỗ lực tạo ra thế giới đơn cực đã thất bại

(ANTV) -Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NTV của Nga ngày 4/12, Tổng thống nước Nga - Vladimir Putin tuyên bố, cán cân thế giới đang phục hồi do các nỗ lực hình thành một thế giới đơn cực đã thất bại, đồng thời khẳng định đó là điều không thể tránh khỏi.

 
Theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng "chúng ta sống ở những thời điểm khác nhau và Nga luôn theo đuổi một điều là phải tôn trọng lợi ích của người khác trong khi bảo vệ lợi ích của bản thân.
 
Đó là cách mà chúng ta sẽ thiết lập các mối quan hệ với những đồng nghiệp". Ông Putin cũng nhắc tới việc tại sao Phương Tây thường xuyên không chú ý đến lập trường của Moskva trong việc giải quyết xung đột quân sự.
 
Tổng thống Nga cũng lưu ý rằng, tình hình đang thay đổi. Và ông nghĩ không phải là một bí mật với bất kỳ ai rằng nhiều đối tác của Nga nay muốn tuân thủ luật pháp quốc tế vì cán cân toàn cầu đang dần khôi phục".
 
Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn trên, ông Putin cho rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ hiểu được trách nhiệm của mình với công việc và sẽ hành động phù hợp.
 
 
Italia trưng cầu ý dân về việc cải cách Hiến pháp
 
Ngày 4/12, Italy đã tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp. Cuộc trưng cầu ý dân này được cả châu Âu quan tâm và nó cũng sẽ quyết định tương lai chính trị của Thủ tướng Matteo Renzi, người đã tuyên bố sẽ từ chức nếu người dân bỏ phiếu phản đối cải cách hiến pháp. Trong một số cuộc thăm dò dư luận cho thấy hiện phe phản đối cải cách đang dẫn điểm trước phe ủng hộ. Tuy nhiên, khoảng cách này hoàn toàn có thể bị san lấp khi còn nhiều cử tri vẫn đang do dự.
 
Cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp đã bắt đầu ở Italy. Đây có thể được coi là một thời điểm mang tính bước ngoặt đối với tương lai của Italy và châu Âu. Theo đề xuất cải cách của Chính phủ Thủ tướng Matteo Renzi, hệ thống lưỡng viện sẽ được cải tổ, nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc trong quá trình lập pháp. Nếu người dân lựa chọn ủng hộ, vị thế của Thủ tướng Renzi sẽ được tăng cường. Hoạt động của các cơ quan Chính phủ Italy từ Trung ương đến địa phương sẽ trở nên hiệu quả hơn.
 
Nhưng nếu thất bại, ông Renzi có thể sẽ phải từ chức, dẫn đến nguy cơ bất ổn chính trị. Điều này có thể sẽ tạo đà cho sự trỗi dậy của các phe phái dân túy và dân tộc chủ nghĩa ở Italy cũng như khắp châu Âu.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả