Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 13:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 5, 13/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga: Mỹ phải chịu trách nhiệm về tình hình ở Syria

(ANTV) - Liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria. Ngày 12/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Mỹ cùng các đồng minh phải chịu trách nhiệm đầu tiên cho tình hình hiện nay ở Syria nói riêng và khu vực nói chung. 

Ông nhấn mạnh rằng, trước khi diễn ra phong trào "Mùa xuân Arab", các quốc gia như Libya hay Iraq không phải là mối đe dọa đối với bất cứ nước nào, kể cả Mỹ cùng các đồng minh hay Nga. Tuy nhiên, sau khi những thể chế nhà nước ở khu vực này bị phương Tây hủy diệt thì các quốc gia nói trên lại trở thành nguồn gốc của mối đe dọa khủng bố. Mục tiêu của Nga là không để kịch bản tương tự tái diễn tại Syria.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TF1 ngày 12/10 về những chỉ trích gay gắt của Mỹ và Pháp nhằm vào Nga, liên quan đến những vụ ném bom ở thành phố Aleppo, ông Putin tuyên bố: "Đó là lối nói khoa trương chính trị mà phần lớn không có ý nghĩa và không tính tới tình hình thực tế. Trước hết, Mỹ cùng các đồng minh Phương Tây phải gánh chịu 1 phần trách nhiệm cho tình hình hiện nay tại Syria nói riêng và khu vực nói chung."

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày thông báo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán vào ngày 15/10 tới tại Lausanne (Thụy Sĩ), cùng những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Vịnh. Theo đó, các bên sẽ thảo luận nhằm “thiết lập các điều kiện để đạt được nghị quyết về cuộc khủng hoảng Syria”.

Cũng trong ngày 12/10, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi các bên liên quan nhanh chóng đạt thỏa thuận về 1 lệnh ngừng bắn mới tại Syria, nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, sơ tán người dân, sau các vụ không kích gây nhiều thương vong tại thành phố Aleppo mới đây.

Trong khi đó, chiến sự tại Syria đang ngày càng trở nên ác liệt. Ngày 12/10, nhiều vụ không kích dữ dội đã xảy ra tại khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở thành phố Aleppo của Syria, khiến 25 người thiệt mạng, trong đó có 15 người ở 1 khu chợ tại quận Fardous. Các vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh chính phủ Syria và Nga đang theo đuổi chiến dịch tấn công chung nhằm giành lại quyền kiểm soát toàn bộ thành phố này.

Các cường quốc quân sự EU thúc đẩy thiết lập chính sách quốc phòng chung

Pháp, Đức, Italia và Tây Ban Nha đang hợp sức nhằm thiết lập 1 chính sách quốc phòng chung của châu Âu, đồng thời tìm cách duy trì động lực đối với dự án mà Paris và Berlin đều hy vọng có thể tạo ra sự thống nhất sau sự kiện Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Trong 1 bức thư chung mà Hãng Reuters có được ngày 12/10, Bộ trưởng quốc phòng của 4 nước đã viết thư cho những người đồng cấp của họ, trong đó có Anh, nhằm giải trình về cách thức 27 chính phủ còn lại sẽ chia sẻ tài sản chung và hợp tác sâu rộng trong các phái bộ của EU. Theo đó, các Bộ trưởng khẳng định, với môi trường an ninh hiện nay, EU cần mở các phái bộ mang tính chất quân sự hoặc dân sự ở những khu vực mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không cân nhắc hành động, nhằm ứng phó với các cuộc khủng hoảng bên ngoài.

Sau cuộc thảo luận đầu tiên ở Bratislava hồi tháng trước, các bộ trưởng quốc phòng EU sẽ tiến hành hội đàm ở Brusssels để bàn về các kế hoạch quốc phòng này, trước khi trình 1 chiến lược chi tiết hơn lên các nhà lãnh đạo khối này tại Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12 tới./.

BT
Thăm dò khán giả