Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 04:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 2, 05/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga - Mỹ nhất trí hội đàm song phương bên lề G20

(ANTV) - Nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Nga cho biết, Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama vừa nhất trí sẽ tổ chức hội đàm song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đang diễn ra tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc.

Dự kiến, cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo sẽ diễn ra trong hôm nay 5/9, và nội dung thảo luận có thể tập trung vào các vấn đề Syria và Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Obama cho rằng các cuộc thảo luận với Nga sẽ là chìa khóa để đạt được bất kỳ thỏa thuận nào nhằm kết thúc sự đối địch ở Syria, nhưng những cuộc đàm phán là khó khăn, khi mà giữa Washington và Moskva (Mát-xcơ-va) vẫn còn tồn tại những khác biệt quan trọng.

Ông Obama nhấn mạnh, Mỹ từ lâu đã quan tâm đến việc tìm ra cách thức để làm giảm bạo lực và cải thiện vấn đề viện trợ nhân đạo ở Syria, nhưng sẽ khó khăn để tiến đến giai đoạn tiếp theo nếu như không có sự tham gia của Nga.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ngày 4/9 cũng cho biết nước này đang tiến gần đến 1 thỏa thuận với Nga về cuộc khủng hoảng tại Syria.

Châu Âu tiến gần hơn tới giới hạn tiếp nhận người tị nạn


Áp lực từ cuộc khủng hoảng di cư đang rất trầm trọng khi các nước Châu Âu đứng trước nguy cơ không thể tiếp nhận thêm người tị nạn. Đây là thông điệp của Hội đồng châu Âu (EC) gửi đến cộng đồng quốc tế bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Chủ tịch EC Donald Tusk ngày 4/9 cảnh báo, châu Âu đang tiến gần đến giới hạn về khả năng tiếp nhận thêm người tị nạn, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế chung tay chia sẻ gánh nặng này. Ông Tusk cho biết, hiện nay có 65 triệu người trên khắp thế giới đã thay đổi chỗ ở, và Nhóm G20 cần tăng cường chia sẻ trách nhiệm. Ông cũng kêu gọi giúp đỡ về tài chính và viện trợ phát triển cho các quốc gia mà nhiều người muốn di cư khỏi đó. Ông khẳng định "chỉ có sự nỗ lực toàn cầu mới có thể đem lại kết quả".

Trong năm 2015, hàng triệu người di cư và tị nạn đã đổ về châu Âu, trong đó phần lớn là chạy trốn khỏi cuộc chiến tại Syria hay tình hình bất ổn tại 1 số quốc gia khác ở Trung Đông, Bắc Phi. Dự kiến, số lượng người di cư đến châu lục này trong năm nay còn tăng cao hơn nữa.

BT
Thăm dò khán giả