Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 23:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Thứ 6, 17/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga kêu gọi tăng cường hợp tác chống khủng bố với Mỹ và NATO

(ANTV) - Ngày 16/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham gia cuộc họp tổng kết hoạt động năm 2016 của Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB). Ông Putin bày tỏ quan ngại trước những mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với an ninh thế giới và nhấn mạnh cần sự hợp tác trên quy mô toàn cầu để đối phó với những thách thức này.

Theo người đứng đầu nước Nga, trong năm 2016, tình hình thế giới không ổn định hơn, mà ngược lại, nhiều nguy cơ tiềm ẩn và nghiêm trọng hơn. Đối đầu kinh tế và chính trị - quân sự giữa các trung tâm ảnh hưởng khu vực và toàn cầu cũng như các quốc gia gia tăng.

Trước tình hình an ninh như vậy, Tổng thống Nga yêu cầu các cơ quan an ninh trong nước quan tâm và tập trung các nguồn lực, trước hết là trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Putin cũng cho rằng cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố với các đối tác nước ngoài, trong đó có khôi phục đối thoại với các cơ quan tình báo Mỹ và các nước NATO.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Việc khôi phục đối thoại với các cơ quan tình báo của Mỹ và các nước NATO sẽ đem lại lợi ích không nhỏ cho các bên. Một điều rất rõ ràng là trên mặt trận chống khủng bố hiện nay cần sự hợp tác của chính phủ các nước và cả cộng đồng quốc tế. Thêm nhiều thông tin được trao đổi về mạng lưới khủng bố, về các đối tượng nguy hiểm sẽ đem đến những kết quả tích cực hơn".

Bên cạnh những yêu cầu trong việc hợp tác, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng hoạt động của các cơ quan tình báo nước ngoài không suy giảm. Trong năm 2016, các cơ quan an ninh đã ngăn chặn hoạt động của khoảng 440 điệp viên nước ngoài. Ông khẳng định cần ngăn chặn các âm mưu của tình báo nước ngoài thu thập thông tin trong lĩnh vực kĩ thuật - quân sự của Nga.

Theo báo cáo của chính phủ Nga, năm vừa qua, các cơ quan an ninh nước này đã ngăn chặn được 45 vụ tấn công có tính chất khủng bố. Ngoài ra, số cuộc tấn công mạng nhằm đánh cắp các thông tin quốc gia Nga đã tăng gấp 3 lần so với năm 2015.

Cùng ngày 16/2, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết liên minh quân sự này sẽ tăng cường các cuộc tập trận hải quân và hoạt động giám sát tại Biển Đen. Tuy nhiên, ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng quyết định trên chỉ mang tính chất phòng vệ, và là một yếu tố trong nỗ lực điều chỉnh năng lực phòng thủ để đáp ứng một môi trường an ninh ngày càng nhiều thách thức. Ngoài ra, việc tăng cường hiện diện tại Biển Đen sẽ diễn ra có chừng mực và không nhằm gây ra bất kỳ xung đột nào trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa NATO với Nga.

Quốc tế ủng hộ giải pháp 2 nhà nước cho tiến trình hòa bình Trung Đông

Liên đoàn Arập tuyên bố ủng hộ giải pháp hai nhà nước Israel và Palestine, coi giải pháp này là cần thiết để đạt được một nền hòa bình ở khu vực Trung Đông. Phái viên LHQ về tiến trình hòa bình tại Trung Đông cũng khẳng định giải pháp hai nhà nước vẫn là cách duy nhất để đáp ứng nguyện vọng của người dân Palestine và Israel. Các tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington, trong đó Tổng thống Mỹ cho biết sẵn sàng đồng thuận với các giải pháp một nhà nước hoặc hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine nếu cả hai bên chấp nhận.

Sau cuộc gặp với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại Cairo, Ai Cập, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab A-mét A-bun Ghết nhấn mạnh, cuộc xung đột ở Trung Đông cần một nền hòa bình chung và bình đẳng dựa trên giải pháp hai nhà nước. Ông Abul Gheit nhắc lại lập trường của Liên đoàn Arab là yêu cầu thành lập một nhà nước Palestines độc lập bên cạnh Israel dựa trên đường biên giới năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Cũng trong ngày 16/2, Phái viên Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình tại Trung Đông, ông Nickolay Mladenov khẳng định giải pháp hai nhà nước vẫn là cách duy nhất để đáp ứng nguyện vọng của người dân Palestine và Israel. Ông cũng hối thúc các nhà lãnh đạo Israel và Palestine dự tính tương lai một cách cẩn trọng để tránh một viễn cảnh xung đột, gia tăng chủ nghĩa khủng bố và hành động chiếm đóng.

Trong khi đó, trong cuộc hội đàm đầu tiên với Thủ tướng Israel Netanyahu kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẵn sàng thảo luận về giải pháp có thể là hai nhà nước hoặc là một nhà nước, nếu đó là phương án được cả Israel và Palestine chấp thuận. Cách tiếp cận mới của ông Trump bị xem là một thách thức đối với sức ép của cộng đồng quốc tế nhằm đạt giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay là thành lập một Nhà nước Palestine độc lập bên cạnh Israel.

BT
Thăm dò khán giả