Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 03:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 6, 20/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga kêu gọi giải quyết vấn đề Triều Tiên qua đối thoại

(ANTV) -Những tháng gần đây, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng ra tăng và các cuộc khẩu chiến giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục diễn ra sau động thái Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9, cũng như một loạt vụ thử tên lửa trong thời gian qua, nhằm đáp lại việc Mỹ cùng Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận chung. 

Trước tình hình này, phía Nga vẫn luôn giữ quan điểm đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Trong tuyên bố đưa ra tại phiên họp toàn thể của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai đang diễn ra tại Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin lại một lần nữa khẳng định nội dung này.
 
Phát biểu với các học giả và phóng viên tại hội nghị của Câu lạc bộ Valdai, Tổng thống Putin cho biết: “Chúng tôi lên án các vụ thử hạt nhân do Triều Tiên tiến hành, cũng như sẽ thực hiện đầy đủ những nghị quyết liên quan đến Triều Tiên trong khuôn khổ HĐBA. Tuy nhiên điều cần thiết là phải giải quyết vấn đề này thông qua đối thoại, và không đẩy Triều Tiên vào chân tường, đe dọa nước này với việc sử dụng vũ lực và không để dẫn đến cô lập hoàn toàn. Chúng ta cũng cần nhớ rằng, Triều Tiên là quốc gia có chủ quyền.” 
 
Cũng tại phiên thảo luận, Tổng thống Putin tuyên bố, nước Nga sẽ hướng tới giải trừ toàn diện vũ khí hạt nhân, khẳng định đây là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga lưu ý nhiều quốc gia có vũ khí hạt nhân hiện cũng đang phát triển nhiều loại vũ khí công nghệ cao, với sức hủy diệt không thua kém vũ khí hạt nhân. Chính vì vậy, Moskva sẽ theo dõi thận trọng thực tế này và sẵn sàng phát triển các hệ thống vũ khí phi hạt nhân mới.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Nga đang theo dõi sát những diễn biến trên thế giới, đồng thời sẵn sàng phát triển các hệ thống vũ khí phi hạt nhân mới. Trong trường hợp 1 bên nào đó muốn rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẵn sàng có những phản ứng đáp trả tương ứng.” 
 
Tuyên bố của Tổng thống Nga không đề cập cụ thể quốc gia nào, song hiện Nga và Mỹ được coi là 2 cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới, và đã ký các thỏa thuận cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình. Tuy nhiên, tốc độ giải trừ vũ khí hạt nhân của 2 nước đã chậm lại trong những năm qua. Từ khi hiệp ước START-3 được ký năm 2010 và có hiệu lực 1 năm sau đó, Nga và Mỹ hầu như chưa có nỗ lực nào đáng kể trong vấn đề này, trong bối cảnh quan hệ giữa 2 nước gia tăng căng thẳng.
 
Bên cạnh đó, ông Putin cũng tuyên bố, Nga không cảm thấy lo lắng trước việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường hiện diện tại khu vực Baltic, ngay sát biên giới của nước này. Ông khẳng định, mọi hoạt động này đều nằm trong tầm kiểm soát của Nga.
 
Câu lạc bộ Valdai được thành lập từ năm 2004 và trở thành diễn đàn thường niên thảo luận các vấn đề quốc tế dành cho các chuyên gia, các chính khách, các nhà hoạt động xã hội và nhà báo trong và ngoài nước Nga.
 
 
Vòng đàm phán mới về Syria diễn ra cuối tháng 10
 
Các cuộc đàm phán mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria dự kiến sẽ được tổ chức tại Astana vào 2 ngày 30 và 31/10, như một phần trong nỗ lực do Nga đứng đầu nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 6 năm qua tại Syria. Đây sẽ là vòng đàm phán thứ 7 trong năm nay dưới sự đồng bảo trợ của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn ủng hộ các phe phái đối địch nhau ở Syria, song song với tiến trình đàm phán tại Geneva do LHQ bảo trợ.
 
Thông báo của Bộ Ngoại giao Kazakhstan nêu rõ cuộc đàm phán tới nhằm nhất trí điều khoản về thành lập một nhóm công tác phụ trách giải quyết các vụ thả con tin và tù nhân, bàn giao thi thể của những người lính đã hy sinh và tìm kiếm những người mất tích. Bên cạnh đó, các nhà đàm phán cũng sẽ thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố quốc tế và thông qua một tuyên bố chung về việc rà phá bom mìn ở Syria.
 
Đây sẽ là vòng đàm phán thứ 7 trong năm nay dưới sự đồng bảo trợ của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn ủng hộ các phe phái đối địch nhau ở Syria, song song với tiến trình đàm phán tại Geneva do LHQ bảo trở.
 
Tại vòng đàm phán gần đây nhất vào tháng 9 vừa qua, kết quả có ý nghĩa quan trọng nhất là các bên đã nhất trí thành lập vùng giảm leo thang ở tỉnh Idlib, miền Bắc Syria.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả