Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 08:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 7, 11/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga họp về lệnh trừng phạt mới của Mỹ

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày hôm qua đã thảo luận với các thành viên Hội đồng An ninh Liên bang Nga về lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga, sau khi Washington kết luận Moskva  đã sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc một cựu điệp viên Nga cùng với con gái của ông này tại Anh.

 

Tại cuộc họp, cả Tổng thống Putin và các thành viên Hội đồng An ninh đều chỉ trích lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ "hoàn toàn bất hợp pháp", đi ngược lại luật pháp quốc tế. Trước đó, ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, sau khi Washington cáo buộc Moskva đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury của Anh hồi tháng 3. Những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 22/8 tới. Ngay sau khi được công bố, thông tin trên đã đẩy đồng ruble xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm qua và dấy lên lo ngại Nga và Mỹ sẽ bị cuốn vào vòng xoáy trừng phạt không có hồi kết.

Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất đối thoại với Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/8 đã cảnh báo các biện pháp trừng phạt và sức ép từ phía Mỹ sẽ chỉ gây tổn hại tới quan hệ hai nước và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đáp trả các mức thuế của Mỹ. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề nghị Mỹ đối thoại để giải quyết các bất đồng hiện nay.

 

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara muốn giải quyết các vấn đề hiện nay với Mỹ thông qua ngoại giao, đối thoại, ý định tốt, và hiểu biết lẫn nhau. Trong khi đó, bộ trưởng Thương mại nước này yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại bàn đàm phán về vấn đề thuế nhập khẩu, đồng thời cho rằng mâu thuẫn về thuế giữa hai đồng minh NATO có thể và nên được giải quyết thông qua đối thoại. Phát biểu của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi Tổng thống Trump tăng gấp đôi mức thuế nhập khẩu lên 50% đối với thép và 20% đối với nhôm từ Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ gọi hành động của Mỹ là vi phạm các quy định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

BT
Thăm dò khán giả