Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 06:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 6, 16/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga đối thoại trực tuyến thường niên với người dân

(ANTV) - Đúng 12h (giờ địa phương), tức 4h chiều 15/6 theo giờ Việt Nam, Tổng thống nga Vladimir Putin đã có cuộc giao lưu trực tuyến lần thứ 15 với người dân nước này.

 Khoảng 2 triệu câu hỏi liên quan đến những vấn đề kinh tế - xã hội, giáo dục, y tế, cuộc bầu cử sắp tới tại Nga… đã được gửi đến người đứng đầu Nhà nước. Ngoài chủ đề chính là đối nội, các tuyên bố và quan điểm của ông Putin về các vấn đề quốc tế cũng sẽ rất được quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới nhiều biến động thời gian qua.

Mở đầu cuộc đối thoại, Tổng thống Putin tuyên bố nền kinh tế Nga đã vượt qua giai đoạn suy thoái và bước sang thời kỳ tăng trưởng, với nhiều tín hiệu tích cực, trong khi lạm phát ở mức thấp kỷ lục 4,1%.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Chúng ta đã chứng kiến nền kinh tế Nga đạt tăng trưởng trong 3 quý liên tiếp và trong vòng 4 tháng đầu năm nay. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga đạt mức tăng trưởng 0,7%. Lạm phát ở mức thấp kỷ lục. Có thể thấy rằng thời kỳ suy thoái đã qua, chúng ta đã bước vào giai đoạn tăng trưởng.”

Tuy nhiên, ông Putin thừa nhận 1 số vấn đề nóng bỏng vẫn còn đó, như cơ cấu kinh tế và năng suất lao động thấp, thu nhập của người dân giảm mạnh, khiến tỷ lệ người sống dưới mức nghèo đói tăng lên. Do đó, ông cam kết sẽ áp dụng các biện pháp nhằm nâng cao mức sống của người dân.

Liên quan đến việc phương Tây mở rộng các biện pháp trừng phạt chống Nga, Tổng thống Putin cho rằng điều này phản ánh nỗ lực nhằm kiềm chế Nga - 1 đối thủ nặng ký của họ, song sẽ chỉ khiến Moskva mạnh lên. Thực tế, nhiều ngành như chế tạo tên lửa, chế tạo máy, dược, nông nghiệp và 1 số ngành kinh tế khác của Nga đang phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Họ áp đặt trừng phạt bởi họ coi chúng ta là những đối thủ cạnh tranh đáng gờm đang trỗi dậy mạnh mẽ. Quyết định của Thượng viện Mỹ (mở rộng trừng phạt) không có gì đặc biệt, nó là bằng chứng cho thấy tình hình chính trị nội bộ của họ tiếp tục diễn biến phức tạp. Nếu không có việc bán đảo Crimea (sáp nhập Nga hồi năm 2014), họ cũng sẽ tìm ra nhiều lý do khác nhằm tiếp tục trừng phạt và kiềm chế Nga.” 

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh, nếu phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga thì ngược lại, Moskva cũng sẵn sàng xóa bỏ các biện pháp trả đũa.

Đề cập tới kế hoạch trong trung hạn của Nga tại Syria, Tổng thống Putin cho biết, nước này lên kế hoạch tăng cường khả năng tác chiến của các lực lượng vũ trang Syria, theo đó cho phép tái bố trí binh lính Nga tới các căn cứ hiện tại của Nga, và giảm sự hiện diện quân sự tại Syria. Tuy nhiên, không quân Nga sẽ vẫn hỗ trợ lực lượng Syria ở nơi nào cần thiết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Nếu cần thiết, Nga sẽ cung cấp sự hỗ trợ về không quân cho Syria trong việc chống lại khủng bố. Chúng ta cũng đã triển khai các loại vũ khí tối tân tới Syria và theo dõi sát hoạt động của chúng. Trên hết, Nga đặt mục tiêu thiết lập 1 tiến trình giải pháp chính trị (tại Syria) giữa tất cả các bên liên quan.”

Về vấn đề phát triển Bắc Cực, Tổng thống Putin nhấn mạnh đây là khu vực quan trọng, có tiềm năng to lớn trong cả hoạt động kinh tế, vận tải và phương diện phòng thủ, gắn chặt với sức mạnh và khả năng của nước Nga./.

 

BT
Thăm dò khán giả