Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 21:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 5, 16/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga đọc thông điệp liên bang năm 2020

(ANTV) - Khoảng 12h00 giờ Moscow (tức 16h00 giờ Hà Nội) ngày 15/01, tại phòng triển lãm trung tâm “Manezh” ở Thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã  đọc Thông điệp Liên bang trước 1.300 khách mời. Thông điệp liên bang năm nay đã đề cập tới nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại được người dân Nga quan tâm.

Mở đầu Thông điệp liên bang, Tổng thống Putin đã tập trung vào các chính sách đối nội, liên quan vấn đề nhân khẩu học, Tổng thống Putin nhấn mạnh sự căng thẳng của thời kỳ nhân khẩu học. Tổng tỷ lệ sinh năm 2019 là 1,5 và ở mức thấp.

Về giáo dục - y tế, ông Putin nhấn mạnh, trong những năm tới sẽ tăng lương cho giáo viên, ít nhất là 5000 RUB hàng tháng, tăng ngân sách cho các trường đại học, ưu tiên trường đại học khu vực. Về kinh tế, lạm phát đang ở mức thấp, tăng trưởng đầu tư hàng năm đạt ít nhất 5% để tốc độ tăng trưởng GDP năm 2021 cần phải cao hơn mức trung bình của thế giới. Hoàn thiện hệ thống luật kinh doanh, không thay đổi các điều kiện về thuế đến 20 năm, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Về môi trường, cần đẩy mạnh việc giám sát. Về khoa học công nghệ, Nga sẽ hỗ trợ các công nghệ định hình tương lai để đạt được bước đột phá. Chuyển sang vấn đề đối ngoại, Tổng thống Putin đánh giá có thể thấy trên thế giới đang nổi lên những sự kiện không thể đoán trước, xung đột khu vực leo thang thành mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu. Thời điểm này đòi hỏi phải có hành động thực sự.

Có thể thấy bức thông điệp liên bang lần này của Tổng thống Nga Putin hàm chứa những nhiệm vụ hết sức quan trọng, và cũng cần thiết để dẫn dắt nước Nga chuẩn bị bước vào thập kỷ thứ 3 của thế kỷ 21.

Mỹ cảnh báo công dân ở Trung Quốc về dịch viêm phổi lạ

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/01 đã cảnh báo các công dân nước này ở Trung Quốc về sự bùng phát dịch bệnh viêm phổi lạ làm 1 người chết ở thành phố Vũ Hán được cho là do một chủng mới của virus corona gây ra.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo các công dân Mỹ ở Trung Quốc khi đến Vũ Hán tránh tiếp xúc với động vật, các chợ bán động vật hoặc các sản phẩm được chế biến từ động vật để không bị lây nhiễm bệnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo những công dân này đến ngay các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời trong trường hợp bị ốm khi tới Vũ Hán. Động thái trên diễn ra sau khi Cơ quan Y tế Trung Quốc báo cáo về 41 trường hợp bị nhiễm chủng virus corona mới.

Virus corona là một chủng virus lớn có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau từ chứng cảm cúm thông thường tới Hội chứng suy hô hấp cấp tính (SARS).

 

Thăm dò khán giả