Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 00:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:02, Thứ 6, 02/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga đọc Thông điệp liên bang cuối cùng

(ANTV) - Chiều 1/3, theo giờ Hà Nội, Tổng thống Vladimir Putin sẽ đọc thông điệp liên bang trước hai viện Quốc hội Nga. Sự kiện diễn ra chỉ hơn hai tuần trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ở nước Nga, trong đó Tổng thống Putin tham gia tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập.

Đây là thông điệp liên bang cuối cùng của Tổng thống Putin trong nhiệm kỳ hiện tại. Giới phân tích coi đây là cương lĩnh tranh cử mà nhà lãnh đạo Nga muốn truyền tải trước cuộc bầu cử vào ngày 18/3 tới. Điện Kremlin không đề cập cụ thể tới nội dung của thông điệp liên bang năm nay, song cho biết Tổng thống Putin sẽ đề cập tới hàng loạt vấn đề về tương lai phát triển của nước Nga.

Một điểm đáng chú ý là năm nay đó là thay vì đọc thông điệp Liên bang ở điện Kremlin như mọi khi thì địa điểm sẽ chuyển tới Nhà triển lãm trung ương gần đó. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết việc chuyển địa điểm này nhằm tạo điều kiện để nhiều người tham dự hơn. Ngoài ra, năm nay Tổng thống Putin sẽ đọc thông điệp liên bang với sự hỗ trợ về kỹ thuật bằng một màn hình lớn để thể hiện các hình ảnh và biểu đồ minh họa.

Tổng thống Mỹ kêu gọi thúc đẩy dự luật kiểm soát súng

Tại cuộc họp trong Phòng Nội Các được truyền hình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi một dự luật kiểm soát súng đạn toàn diện với việc mở rộng các biện pháp kiểm tra lý lịch người mua súng, kiểm soát súng chặt chẽ nhằm ngăn chặn vũ khí nóng lọt vào tay những đối tượng có vấn đề về tâm thần, đảm bảo an toàn trường học và hạn chế việc bán súng cho trẻ thành niên. Đây động thái tiếp theo của người đứng đầu nhà Trắng trong vấn đề kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng đẫm máu 2 tuần trước tại thành phố Parkland, bang Florida. Và nó cũng được xem là tín hiệu tích cực trong nỗ lực kiểm soát súng đạn ở Mỹ bởi Tổng thống Donald Trump vốn là người luôn bảo vệ quyền sở hữu súng đạn trong chiến dịch tranh cử của mình và kể cả khi nhậm chức người đứng đầu nước Mỹ.

Viện dẫn một dự luật lưỡng đảng do Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Joe Manchin và thành viên đảng Cộng hòa Patrick J. Toomey đưa ra vào năm 2013, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các nhà lập pháp hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ cùng thúc đẩy một dự luật kiểm soát súng đạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: "Trước tiên, chúng ta phải hỗ trợ nhiều hơn cho các trường học nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công, bằng việc cho phép những người có đủ điều kiện được sở hữu vũ khí. Chúng ta cũng phải thắt chặt việc kiểm soát những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần mua súng. Tôi muốn nói tới việc bình thường sẽ có rất nhiều thủ tục và phải mất ít nhất 6 tháng để xác nhận tình trạng này, nhưng bây giờ, hãy cho phép những người có đủ quyền lực kiểm soát những khẩu súng đó ngay lập tức."

Sau vụ xả súng kinh hoàng tại Parkland hồi trung tuần tháng 2 vừa qua, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng, đã có nhiều doanh nghiệp chấm dứt quan hệ với Hiệp hội Súng đạn quốc gia Mỹ (NRA) - nhóm vận động hành lang đầy quyền lực luôn gây sức ép với các nhà lập pháp Mỹ nhằm ngăn chặn mọi dự luật siết chặt sở hữu súng đạn. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết, ông đã có cuộc thảo luận với các thành viên Hiệp hội Súng đạn quốc gia Mỹ vào đầu tuần này để tìm sự đồng thuận trong vấn đề kiểm soát súng đạn.

BT
Thăm dò khán giả