Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 02:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Chủ Nhật, 24/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga chỉ trích chiến lược an ninh mới của Mỹ

(ANTV) - Chiến lược An ninh Quốc gia mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo đó coi Nga là đối thủ chính trị đang tìm cách thách thức những giá trị ảnh hưởng và sự thịnh vượng của Mỹ, đã vấp phải phản ứng gay gắt từ phía Moskva.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả chiến lược quốc phòng mới của Mỹ là “gây hấn”, đồng thời khẳng định, Moskva sẽ phải tính đến điều này trong các hành động của mình.

Ông Putin cũng nhấn mạnh việc xây dựng 1 quân đội thế hệ mới, cho rằng Nga cần phải nằm trong số các quốc gia dẫn đầu, thậm chí trong 1 số lĩnh vực phải tuyệt đối đi đầu, để có đủ năng lực đảm bảo chủ quyền quốc gia.

Bên cạnh đó, Nga cần phải theo sát những thay đổi trong cán cân quyền lực của thế giới, đặc biệt tại những khu vực gần biên giới quốc gia Nga và tại khu vực châu Âu nói chung.

Đề cập việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại Ba Lan và Romania, nhà lãnh đạo Nga cho rằng động thái này của Mỹ vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) ký năm 1987, cấm triển khai các tên lửa thông thường và tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung trên mặt đất.

Ông Putin cho rằng, các hệ thống phòng thủ tên lửa trên có thể để nhắm vào Nga, đồng thời khẳng định quân đội Nga có tất cả các phương tiện để chống lại các mối đe dọa tiềm tàng.

Trung Quốc: Truy cứu trách nhiệm hơn 6.000 quan chức do ô nhiễm môi trường

Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc ngày 22/12 cho biết, nước này đã truy cứu trách nhiệm đối với hơn 6.400 quan chức tại 8 tỉnh thành do những thiệt hại liên quan đến môi trường, sau đợt kiểm tra, đánh giá môi trường từ tháng 8 đến tháng 9 vừa qua.

424 người đã bị bắt giữ và bị phạt số tiền lên tới 547,6 triệu Nhân dân tệ (tương đương 83,3 triệu USD). Các khu vực nằm trong diện kiểm tra là Cát Lâm, Chiết Giang, Sơn Đông, Hải Nam, Tứ Xuyên, Tây Tạng, Thanh Hải và Tân Cương.

Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc đã phê bình chính quyền một số địa phương không quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, yếu kém trong xử lý ô nhiễm nguồn nước và không khí, đồng thời yêu cầu 8 khu vực nêu trên phải đệ trình kế hoạch giải quyết vấn đề ô nhiễm lên Hội đồng nhà nước trong vòng 30 ngày, sau đó thông báo công khai cho người dân.

Trước đó, Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương Trung Quốc khai mạc ngày 18/12 đã xác định, giải quyết vấn đề ô nhiễm là một trong 3 cuộc chiến khó khăn mà nước này cần phải đạt thắng lợi trong 3 năm tới.

BT
Thăm dò khán giả