Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 2, 21/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ yêu cầu Bộ Tư Pháp điều tra việc giám sát tranh cử năm 2016

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/5, cho biết ông sẽ yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra xem liệu chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông có bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hoặc Bộ Tư pháp (DOJ) dưới thời chính quyền của Tổng thống Obama giám sát hay xâm nhập nhằm lấy thông tin hay không.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump viết, ông sẽ chính thức yêu cầu Bộ Tư pháp xem xét liệu FBI/DOJ có thâm nhập hay giám sát chiến dịch tranh cử của tôi vì mục đích chính trị hay không, và ai trong chính quyền Obma đưa ra bất cứ đề nghị hay yêu cầu như vậy.

Trước đó, ngày 18/5, Tổng thống Trump tiếp tục công kích Bộ Tư pháp Mỹ khi cáo buộc FBI đã cài cắm tay trong vào chiến dịch tranh cử của ông hồi năm 2016.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ không đưa ra phản ứng đối với tuyên bố trên của Tổng thống Trump.

Cựu Tổng thống Brazil từ chối xin ân xá để được ra tranh cử

Đảng Lao động Brazil (PT) mới đây cho biết, Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva, người bị bắt giam từ ngày 7/4 vừa qua vì liên quan đến tham nhũng, đã khẳng định sẽ không xin ân xá để thoát án tù và được ra tranh cử.

Ông Lula lập luận rằng ân xá là chỉ dành cho những người có tội, trong khi ông hoàn toàn vô tội và sẽ sớm chứng minh được sự trong sạch của mình để được trắng án.

Từ vài tuần qua, đã có nhiều tin đồn về việc Đảng Lao động cùng những người ủng hộ ông Lula da Silva xin lệnh ân xá để ông đủ điều kiện tranh cử, đặc biệt sau khi 6 cựu nguyên thủ châu Âu gửi thư ngỏ đề nghị giới tư pháp Brazil trả tự do cho vị cựu Tổng thống vốn có nhiều ảnh hưởng này./

 

JCPOA nhóm họp để đánh giá việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 20/5, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết một cuộc họp của Ủy ban Chung giám sát việc thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran, được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), sẽ diễn ra tại thủ Vienna của Áo vào ngày 25/5 tới, nhằm thảo luận các vấn đề liên quan quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đa phương này.

Phát biểu bên lề một phiên họp kín của Quốc hội Iran ở thủ đô Tehran, ông Araqchi nói rằng cuộc họp ủy ban nói trên sẽ được triệu tập theo đề nghị của Iran. Ủy ban Chung được 6 cường quốc thế giới (bao gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức), Iran và Liên minh châu Âu (EU) thành lập để giải quyết mọi khiếu nại về việc thực hiện JCPOA.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hôm 8/5, Iran đã tìm kiếm sự đảm bảo rằng các lợi ích kinh tế của quốc gia Trung Đông này được bảo vệ, nếu không Tehran sẽ nối lại các hoạt động hạt nhân ở tốc độ lớn hơn. Trong khi đó, các bên còn lại tham gia ký JCPOA đều nhấn mạnh thỏa thuận hạt nhân Iran cần phải được duy trì.

 

BT
Thăm dò khán giả