Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 08:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Thứ 2, 26/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm đàm phán thương mại với Trung Quốc

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/8, tuyên bố sẽ sớm nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc. Tuyên bố này đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà đàm phán hàng đầu của Bắc Kinh kêu gọi bình tĩnh nhằm bình ổn tình hình sau một tuần trả đũa thuế quan, thị trường chứng khoán toàn cầu lập tức giảm điểm sâu.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ - Trung, tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Washington thông qua đối thoại hòa bình, khẳng định kịch liệt phản đối leo thang xung đột liên quan đến cuộc chiến thuế.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tăng thêm 5% thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 550 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc, động thái trả đũa được đưa ra vài giờ nhằm đáp lại quyết định của Trung Quốc áp mức thuế bổ sung đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ.
 
Theo ông Trump, Mỹ sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% nhằm vào số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/10 tới và nâng mức thuế từ 10% lên 15% nhằm vào số hàng hóa khác trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1/9.
 
Cũng liên quan đến chính sách thuế, truyền thông Trung Quốc cùng ngày đã gay gắt chỉ trích Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cũng như yêu cầu các công ty Mỹ tìm "nơi thay thế" để chuyển khỏi Trung Quốc.
 
Hàn Quốc sẵn sàng ứng phó với Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa

Phát biểu tại Đại hội thế giới về nghiên cứu An ninh lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Seoul hôm 26/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo đã cáo buộc Triều Tiên làm gia tăng căng thẳng quân sự khi đã thử nghiệm một loạt tên lửa tầm ngắn và có những phát biểu gây xung đột với Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đồng thời nhấn mạnh, Hàn Quốc sẽ duy trì thế trận quân sự vững chắc và phối hợp phòng thủ với Mỹ. Tuy nhiên, Quân đội Hàn Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực ngoại giao của chính phủ để giải quyết căng thẳng với Triều Tiên.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đã nêu ra hiện trạng quan hệ căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như việc một chiếc máy bay chiến đấu của Nga vi phạm không phận Hàn Quốc vào tháng trước, nhằm kêu gọi khôi phục lòng tin và tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nước trên thế giới.
 
Đại hội thế giới về nghiên cứu an ninh lần này diễn ra từ ngày 26 - 27/8, với sự tham gia của hơn 20 chuyên gia và học giả an ninh các nước. Nội dung chính của đại hội sẽ là “An ninh khu vực Đông Á” và “Vấn đề hạt nhân của Triều Tiên”.
BT
Thăm dò khán giả