Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 09:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 4, 09/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Bất chấp nỗ lực vận động của các đồng minh châu Âu, rạng sáng nay (9/5) theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố nước này sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và 6 cường quốc (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) hồi năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), cũng như áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt kinh tế.

Trong thông điệp phát đi từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ lặp lại nhận định cho rằng JCPOA là một “thỏa thuận tệ hại” và “không có ích gì cho hòa bình”, và khẳng định Mỹ đang nỗ lực nhằm ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: “Hôm nay, tôi tuyên bố nước Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Ngay sau đây, tôi sẽ ký bản ghi nhớ để tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào chính quyền Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. Chúng tôi sẽ thực hiện trừng phạt kinh tế ở mức cao nhất. Bất cứ quốc gia nào giúp đỡ Iran tìm kiếm vũ khí hạt nhân cũng sẽ chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của Mỹ. Nước Mỹ sẽ không trở thành con tin của bất cứ mối đe dọa hạt nhân nào.”

Ngoài ra, ông Trump cho biết Mỹ sẽ cùng các đồng minh tìm kiếm “giải pháp thực chất, toàn diện và lâu dài” đối với vấn đề hạt nhân của Iran, cũng như sẵn sàng đàm phán một hiệp định mới. Tuy nhiên, phía Iran đã bác bỏ khả năng đàm phán lại bản thỏa thuận đã có hiệu lực trong vài năm qua.

Quyết định đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran của Nhà Trắng đang dẫn tới nguy cơ của một cuộc chạy đua vũ trang mới ở Trung Đông, khi mà Iran có thể đáp trả hành động của Mỹ bằng cách tái khởi động chương trình hạt nhân và trừng phạt các đồng minh của Mỹ tại khu vực.

BT
Thăm dò khán giả