Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 05:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 4, 10/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ tuyên bố áp thuế mới các sản phẩm nhập khẩu từ EU

(ANTV) - Sau nhôm và thép, Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục đề xuất áp thuế quan mới đối với một loạt hàng hóa của Liên minh châu Âu EU, nhằm đáp trả việc EU trợ cấp cho nhà sản xuất máy bay Airbus. Danh sách các mặt hàng có thể bị đánh thuế bao gồm máy bay thương mại cho đến những sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như phô mai, rượu vang, quần áo trượt tuyết và một số loại xe máy nhất định.

 

Chính quyền Tổng thống Trump cho biết, việc áp thêm thuế của Mỹ sẽ chỉ dừng lại nếu EU chấm dứt các khoản trợ cấp dành cho Airbus. Mức thuế đối với khoảng 11 tỷ USD hàng nhập khẩu từ EU sẽ chỉ được thực thi sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới đưa ra quyết định cuối cùng vào mùa hè này.

Phản ứng trước động thái trên, hãng Airbus khẳng định không có cơ sở pháp lý nào để Mỹ tiến hành áp đặt trừng phạt thương mại đối với máy bay của hãng, đồng thời cảnh báo nguy cơ xung đột thương mại đang ngày càng lớn.

Đây cũng là ý kiến được đưa ra bởi Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. Ông cho rằng, Washington và EU không được phép để xảy ra một cuộc tranh cãi thương mại, thậm chí trong lĩnh vực căn bản như hàng không.

Thực tế, EU và Mỹ đã tranh cãi hơn 10 năm qua trong lĩnh vực này. Hai bên cáo buộc lẫn nhau trợ cấp trái quy định cho các hãng chế tạo máy bay Airbus và Boeing, theo đó hai bên cùng khiếu nại tại WTO. EU và Mỹ đều được cho là đã trợ cấp hàng tỷ USD cho hai hãng này để giành lợi thế trên thị trường máy bay toàn cầu./.

BT
Thăm dò khán giả