Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 19:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:47, Thứ 4, 15/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố ngừng cấp ngân sách cho WHO

(ANTV) - Trong cuộc họp báo hàng ngày của nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp kinh phí cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ông Trump cũng dành phần lớn thời gian chỉ trích tổ chức này trong việc đối phó với Covid-19 trước khi đại dịch bùng phát trên toàn thế giới.

Theo ông Trump, khi dịch mới bùng phát cuối năm ngoái, WHO đứng về phía Trung Quốc, nhiều lần đưa ra khuyến nghị không cần phải hạn chế đi lại quá mức giữa các quốc gia. Ông Trump cho rằng hành động này của WHO gây lãng phí thời gian quan trọng của thế giới để chuẩn bị ứng phó đại dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: Ngày hôm nay tôi đã chỉ thị cho chính quyền của mình ngừng cấp ngân sách cho WHO trong khi tiến hành điều tra vai trò của tổ chức này trong việc che giấu thông tin và không quản lý được sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2. Mỹ cấp kinh phí cho WHO khoảng từ 400 triệu đô la tới 500 triệu đô la mỗi năm trong khi Trung Quốc chỉ đóng góp 40 triệu đô la. Là nước bảo trợ chính cho WHO, Mỹ có nghĩa vụ buộc tổ chức này chịu trách nhiệm về một trong những quyết định nguy hiểm và tốn kém của mình, đó là việc phản đối các giới hạn đi lại đối với Trung Quốc và những quốc gia khác. WHO đã phản đối mọi quyết định của Mỹ. 
 
Ông Trump cũng chỉ trích việc WHO thiên vị Trung Quốc và việc tổ chức này chậm công bố thông tin và xử lý dịch bệnh đã khiến đại dịch lan rộng và gây thiệt hại lớn về kinh tế.
 
Tuy nhiên, các nhà phê bình đã chỉ ra rằng trong nhiều tuần sau khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc), chính ông Trump cũng thường ca ngợi cách phản ứng của Trung Quốc và hạ thấp mối nguy hiểm tại Mỹ.

Hàn Quốc bắt đầu bầu cử Quốc hội

Sáng 15/4, cử tri Hàn Quốc đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu Quốc hội mới, cuộc bầu cử được xem là đánh giá giữa nhiệm kỳ đối với chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong bối cảnh đang diễn ra cuộc chiến chống lại virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện nay.

Trong số 300 ghế Quốc hội, 253 ghế được bầu trực tiếp, trong khi 47 ghế còn lại được bầu theo phương pháp đại diện tỷ lệ theo danh sách đảng. Mỗi cử tri sẽ bầu một phiếu cho ứng cử viên và một phiếu cho đảng chính trị mà họ ủng hộ. Những người đang tự cách ly mà không có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 sẽ được phép ra ngoài từ 17h 20 phút tới 19h để bỏ phiếu tại các điểm bầu cử được chỉ định.

Kết quả của cuộc tổng tuyển cử dự kiến cũng sẽ là công cụ quan trọng báo hiệu định hướng tương lai cho cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo, diễn ra vào năm 2022. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào sáng 16/4./.

BT
Thăm dò khán giả