Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 23:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:43, Chủ Nhật, 12/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ thúc đẩy kế hoạch thay thế Obamacare

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục các cuộc tham vấn nhằm thúc đẩy hoàn thiện dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA), tiến tới thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare được thông qua dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Đây là 1 trong những cam kết chủ đạo của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống, song lại đang gây chia rẽ tại Mỹ, trong đó có cả nội bộ đảng Cộng hòa.

Trong cuộc gặp với nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa để thảo luận về việc thay thế Obamacare, Tổng thống Trump đã miêu tả chương trình chăm sóc sức khỏe của chính quyền tiền nhiệm là "1 thảm họa", đồng thời  hối thúc các nghị sĩ cùng nhau hành động.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: “Chúng ta cần hành động ngay bây giờ để bảo vệ người dân Mỹ khỏi thảm họa Obamacare. Phí bảo hiểm đã tăng vọt lên gấp 2 và thậm chí là gấp 3 trong 1 số trường hợp. Như ví dụ tại Arizona, tỷ lệ này là 116%, và còn có thể tăng hơn nữa. Chúng ta đang làm việc cùng nhau và có 1 số kết quả tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng tiến trình này sẽ chỉ diễn ra trong 1 thời gian rất ngắn.”

Trong bối cảnh dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ đang phải đối mặt với sự phản đối từ chính các thành viên trong đảng Cộng hòa, ông Trump cũng tuyên bố ông sẵn sàng “đàm phán” về các nội dung trong dự luật.

Trước đó, trong tuần này, người đứng đầu Nhà Trắng cũng đã tổ chức nhiều cuộc gặp với 1 loạt các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, những đồng minh ôn hòa và cả những nhân vật bảo thủ, để vận động cho dự luật mới.

Giới quan sát nhận định, hiện đảng Cộng hòa đang kiểm soát Nhà Trắng và cả Quốc hội lưỡng viện, do đó khả năng dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ được thông qua tại Quốc hội là hoàn toàn có cơ sở. Song mọi kịch bản đều có thể xảy ra, nếu các nhóm phản đối vận động được đủ số thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống.

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy, người dân Mỹ vẫn “mặn mà” với Obamacare, chương trình đã giúp 20 triệu người Mỹ được hưởng bảo hiểm y tế. Trong khi đó, Dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ của Tổng thống Donald Trump ước tính sẽ khiến khoảng 1,3 triệu người mất bảo hiểm y tế, do không có khả năng chi trả./.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gây sức ép với EU về vấn đề người di cư

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh: “Ankara sẽ gửi thông báo cuối cùng đến EU cho biết, hoặc tất cả các thỏa thuận sẽ bị hủy bỏ, trong đó có cả thỏa thuận về miễn thị thực và thỏa thuận về người di cư, hoặc tất cả các thỏa thuận sẽ được thực thi.”

Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã nhất trí về 1 thỏa thuận nhằm ngăn chặn dòng người di cư kỷ lục đổ vào châu Âu. Theo đó, người di cư tới EU không đủ điều kiện tị nạn sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Đổi lại, Ankara yêu cầu EU hỗ trợ tài chính và tiếp nhận những người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ theo cơ chế “1 đổi 1”. Thỏa thuận này bao gồm hàng tỷ USD viện trợ và miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Sau khi thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ được ký hồi tháng 3/2016, lượng người di cư tới châu Âu qua 2 tuyến đường biển chủ chốt là phía Đông biển Aegean và biển Địa Trung Hải trong năm ngoái đã giảm gần 2/3 so với năm 2015, còn 364.000 người./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả