Thứ tư, ngày 19/05/2021 - 00:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 4, 19/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ thông báo hoãn đàm phán thương mại với Trung Quốc

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã hoãn đàm phán thương mại với Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng ông không muốn thảo luận với Bắc Kinh vào lúc này.

 

Trong một phát biểu tại thành phố Yuma thuộc bang Arizona, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã hoãn đàm phán thương mại với Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng ông không muốn thảo luận với Bắc Kinh vào lúc này.

Trước đó, đại diện của Mỹ và Trung Quốc đã lên kế hoạch thảo luận về việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 22/8 tới. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết hồi đầu năm nay được coi là thỏa thuận đình chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi hai bên đã áp thuế lên hơn 500 tỷ USD hàng hóa của nhau.

Theo các điều khoản thỏa thuận, các cuộc đàm phán cấp cao hai bên sẽ được tổ chức 6 tháng một lần để đánh giá việc thực thi thỏa thuận.

 

Một nguồn tin an ninh cho biết, ngày 18/8, các binh sĩ Mali đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako. Trong khi đó, một người phát ngôn quân đội xác nhận đã có nổ súng tại căn cứ ở Kati, ngoại ô thủ đô Bamako, ngoài ra không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Một trong những thủ lĩnh của cuộc binh biến tại Mali cho biết, các binh sĩ đã bắt giữ Tổng thống Boubacar Keita và Thủ tướng Boubou Cisse tại nhà của ông Keita ở thủ đô Bamako.

Vài giờ sau, trong một tin ngắn phát trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Mali Boubacar Keita đã tuyên bố từ chức và giải tán Quốc hội nước này, đồng thời nêu rõ ông không muốn đổ máu để duy trì quyền lực.

Ngay lập tức, các liên minh quốc gia đã lên án vụ binh biến này. Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh, EU khước từ toàn bộ thay đổi nào không phù hợp với hiến pháp. Đây không phải là cách để phản ứng cho cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội đã tác động tới Mali trong những tháng qua.

Ông Borrell cũng khẳng định, EU sẽ phối hợp với Liên hợp quốc (LHQ) và Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) để kêu gọi đối thoại tại Mali.

Về phía Liên minh châu Phi (AU), Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki tuyên bố phản đối bất kỳ nỗ lực thay đổi nào vi phạm Hiến pháp, kêu gọi các binh sĩ ngừng sử dụng bạo lực và trả tự do ngay lập tức cho các lãnh đạo bị bắt giữ.

Trong khi đó, người phát ngôn của LHQ cho biết, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres lên án vụ bắt giữ Tổng thống cũng như các quan chức cấp cao khác của Mali, đồng thời đang theo dõi sát sao tình hình biến động, kêu gọi người dân hãy cố duy trì hoạt động của các cơ quan dân chủ.

 

BT
Thăm dò khán giả