Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 10:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 5, 24/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ thăm Argentina

(ANTV) - Sau khi kết thúc chuyến thăm lịch sử tới Cuba, sáng 23/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến thủ đô Buenos Aires của Argentina trong chuyến thăm 2 ngày, với mục đích cải thiện quan hệ song phương giữa 2 nước. 

Argentina đã sẵn sàng cho chuyến thăm này, với việc tiến hành 1 loạt biện pháp đảm bảo an ninh, đặc biệt trong bối cảnh vừa xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại Bỉ.

Theo đó, khoảng 3.000 nhân viên an ninh sẽ được huy động, các trục đường giao thông quanh khu vực Phủ Tổng thống, trụ sở Đại sứ quán Mỹ sẽ bị cấm và nhiều bến xe điện ngầm cũng ngừng hoạt động.   

Chuyến công du của Tổng thống Obama là chuyến thăm chính thức đầu tiên của 1 nguyên thủ quốc gia Mỹ tới Argentina sau gần 19 năm. Theo dự kiến, ông Obama sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Mauricio Macri và các lãnh đạo cấp cao khác, trong đó tập trung bàn thảo các biện pháp tăng cường hợp tác chống khủng bố và tội phạm ma túy. Mỹ cũng xem xét khả năng miễn thị thực cho công dân Argentina như đã từng được thực hiện trước đây.

Giới phân tích nhận định, với chuyến thăm này, ông Obama muốn chuyển đi thông điệp đã đến lúc Mỹ quay trở lại Mỹ Latinh, đặc biệt là Nam Mỹ, khu vực từng có thời gian dài được coi là sân sau của Mỹ.

Bầu cử Mỹ 2016: Hai ứng viên Clinton và Trump thắng lợi tại bang Arizona 

Tối 22/3 theo giờ Mỹ (tức sáng 23/3 theo giờ Việt Nam), Ủy ban Bầu cử tại bang Arizona (Mỹ) cho biết, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, 2 ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa và Hillary Clinton bên phía đảng Dân chủ đã giành chiến thắng quan trọng trong cuộc bầu cử tại bang này.

Theo đó, bên phía Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đã giành thắng lợi với 46,4% số phiếu ủng hộ, bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz với 20,7% số phiếu. Như vậy, ông Trump sẽ giành trọn 58 đại biểu của bang Arizona tại Hội nghị toàn quốc của Đảng Cộng hòa.

Về phía đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đã giành chiến thắng, với 60,3% số phiếu ủng hộ, bỏ xa đối thủ là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người giành được 37,1% số phiếu. Với tỷ lệ phiếu áp đảo này, bà Clinton đã giành thêm được tối thiểu 45/85 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ tại bang Arizona.

Theo thống kê, các cuộc bầu cử sơ bộ tại 3 bang Arizona, Utah và Idaho trong những ngày này sẽ quyết định 98 trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa, và 131 trên tổng số 4.763 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ. Mỗi ứng viên sẽ phải giành được ít nhất 1 nửa số phiếu để trở thành đại diện của Đảng mình cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

BT
Thăm dò khán giả