Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:35, Thứ 3, 16/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ tái khẳng định không thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về vụ mục sư Brunson

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định ông không có thỏa thuận nào với Thổ Nhĩ Kỳ về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc trả tự do cho mục sư người Mỹ Andrew Brunson, người bị giam giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 2 năm và đã được trở về Mỹ hồi cuối tuần qua.

 

Trước đó, đài phát thanh và truyền hình NBC của Mỹ cho rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã "bí mật" thỏa thuận, theo đó Ankara thả tự do mục sư Brunson trong ngày 12/10 đồng thời xóa bỏ mọi cáo trạng chống lại ông, đổi lại, Washington nới lỏng các biện pháp trừng phạt Ankara vốn khiến đồng lira nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ tụt dốc.

Trên tài khoản Twitter sau đó, Tổng thống Trump đã phủ nhận thông tin trên, đồng thời bày tỏ hy vọng việc Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho mục sư Brunson sẽ giúp Washington cải thiện quan hệ với Ankara, sau những căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Thủ tướng Anh lạc quan về triển vọng đạt được thỏa thuận Brexit

 

Thủ tướng Anh Theresa May đã có bài phát biểu trước Hạ viện nước này để thông báo tình hình đàm phán về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Trong bài phát biểu, bà May cũng thể hiện sự lạc quan của mình về triển vọng đạt được một thỏa thuận tốt cho vấn đề Brexit.

Phát biểu trước các nghị sỹ Hạ viện, Thủ tướng May vẫn bày tỏ sự tin tưởng thỏa thuận Brexit "có thể đạt được" bất chấp các cuộc đàm phán với EU đang ngày càng bế tắc về vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và thành viên EU Ireland. Bên cạnh đó, bà May cũng kêu gọi hai bên không nên để những bất đồng dẫn đến việc không thể đạt được một thỏa thuận về Brexit.

Cũng theo nữ Thủ tướng Anh, hai bên đã đạt được "tiến bộ thực chất" về các điều khoản của tiến trình Brexit cũng như kế hoạch sơ bộ về các mối quan hệ thương mại trong tương lai. Về vấn đề biên giới Ireland và Bắc Ireland, Thủ tướng May cho biết EU đã đồng ý "xem xét" kế hoạch dự phòng của bà là toàn bộ nước Anh sẽ vẫn ở trong liên minh hải quan EU trong một khoảng thời gian nữa cho tới khi một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn đạt được nhằm giải quyết nhu cầu kiểm tra biên giới.

B.T
Thăm dò khán giả