Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 12:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 4, 07/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ tái khẳng định cam kết về chính sách hướng Đông

(ANTV) -Trong phát biểu đầu tiên khi tới CHDCND Lào, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tái khẳng định rằng cam kết của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tồn tại lâu dài, bởi lợi ích của Mỹ tại khu vực này là lợi ích quốc gia cơ bản.

Ông Obama cũng khẳng định Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP là trụ cột trong chiến lược tái cân bằng của Mỹ tại châu Á.

Trong bài phát biểu đầu tiên, trước hơn 1000 người tại Trung tâm Văn hóa Quốc gia Lào, Tổng thống Obama khẳng định nỗ lực của ông trong việc thúc đẩy các chính sách hướng đông không phải là nhất thời trong thời gian ông tại nhiệm. Hiện giới chính trị Mỹ đều nhận thức được vai trò quan trọng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ tới, đối với Mỹ cũng như đối với thế giới.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói:"Chúng tôi tin rằng tất cả các quốc gia và người dân đều có quyền được sống trong an ninh và hòa bình. Chúng tôi khẳng định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia phải được tôn trọng, bất kể đó là quốc gia lớn hay bé. Các quốc gia lơn hơn không được phép áp đặt những quốc gia nhỏ bé hơn, và tất cả các quốc gia nên tuân thủ nguyên tắc này.Cam kết của chúng tôi bảo vệ các quốc gia đồng minh là nghiêm túc và không bao giờ dao động. Các máy bay, tàu thuyền của Mỹ sẽ tiếp hoạt động tại Biển Đông, Biển Hoa Đông, bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, và ủng hộ quyền hoạt động tương tự của tất cả các quốc gia khác".
 
Đề cập tới Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, Tổng thống Obama khẳng định đây là trụ cột trong chính sách tái cân bằng của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương. TPP sẽ lại những lợi ích về thương mại, tăng trưởng cho các quốc gia đối tác của Mỹ trong khu vực, với việc tạo ra sự hội nhập lớn hơn và lòng tin vững mạnh hơn giữa các quốc gia. Ông tiếp tục kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua hiệp định này trước khi ông rời nhiệm sở./.
Thăm dò khán giả