Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 21:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:06, Thứ 3, 08/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ sẽ ký sắc lệnh về vaccine ngừa COVID-19

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ký một sắc lệnh hành pháp trong ngày hôm nay (8/12, theo giờ địa phương) nhằm đảm bảo tất cả người dân Mỹ được tiêm vaccine ngừa bệnh COVID-19 trước khi chính phủ Mỹ bắt đầu hỗ trợ các quốc gia khác trên thế giới.

 

Thông tin từ các quan chức cấp cao chính quyền cho biết, Tổng thống Trump sẽ tái nhấn mạnh cách tiếp cận vì người dân Mỹ trước tiên. Đồng thời dự đoán việc Mỹ hỗ trợ vaccine cho các nước khác có thể diễn ra vào cuối mùa Xuân hoặc đầu mùa Hè sau khi quốc gia này đạt được quy mô tiêm chủng cho tất cả những người dân có mong muốn phòng ngừa.

Thông tin trên được đưa ra vài ngày trước khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ có cuộc họp vào ngày 10/12 nhằm xem xét đơn xin cấp phép khẩn cấp vaccine của công ty Pfizer và BioNTech. FDA cũng có kế hoạch họp vào ngày 17/12 để thảo luận về vaccine của công ty Moderna.

 

Các nhà khoa học Anh đã phát triển một loại xét nghiệm máu có thể dự đoán việc bệnh nhân COVID-19 có cần chăm sóc đặc biệt hay không hoặc khả năng sống sót của họ. Nếu được phê chuẩn, loại hình xét nghiệm máu này có thể tạo điều kiện để bác sĩ đưa ra pháp đồ điều trị cho những bệnh nhân nguy cơ cao một cách sớm hơn, mở rộng khả năng sống sót của họ.

Đầu năm 2020, một Giáo sư tại Viện Francis Crick ở London (Anh) và các đồng nghiệp đã xác định được 27 loại protein trong máu bệnh nhân COVID-19, hiện diện dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Kể từ đó, họ theo sát diễn biến của 160 bệnh nhân COVID-19 được xét nghiệm máu khi vào bệnh viện để tìm ra loại protein đặc thù có thể dự đoán tình trạng bệnh.

Mặc dù chỉ dựa vào xét nghiệm máu sẽ khó có thể quyết định bệnh nhân nào cần được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt nhưng nó góp phần cung cấp dữ liệu hỗ trợ bác sĩ đưa ra các quyết định khó khăn.

Tuy nhiên, hình thức này có nhiều phần phức tạp bởi tuổi tác và điều trị bằng thuốc có thể ảnh hưởng tới số lượng và loại protein trong máu bệnh nhân./.

BT
Thăm dò khán giả