Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:48, Thứ 3, 08/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ sẽ không dự lễ khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem

(ANTV) - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ không đến Israel vào tuần tới để dự lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ sẽ chính thức khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem vào ngày 14/5 tới, trùng với dịp kỷ niệm 70 ngày Quốc khánh Israel.

Thay vào đó, Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Israel. Phái đoàn cũng bao gồm con gái của Tổng thống Trump là bà Ivanka Trump cùng chồng, ngoài ra còn có Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Trong khi đó, cùng ngày, chính quyền Palestine đã kêu gọi tẩy chay lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem vào tuần tới. Tổng thư ký Phong trào Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat kêu gọi mọi phái đoàn ngoại giao, tổ chức dân sự và các cơ quan tôn giáo tẩy chay buổi lễ nói trên. Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cùng ngày cũng đã hối thúc các quốc gia Mỹ Latinh không theo bước Washington chuyển đại sứ quán đến Jerusalem.

Tổng thống Mỹ Trump ấn định thời điểm công bố quyết định về Iran

Liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump trên trang Twitter cá nhân cho biết ông sẽ thông báo quyết định của mình về việc liệu có rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hay không vào lúc 14 giờ ngày hôm nay 8/5 theo giờ địa phương, tức 1 giờ sáng 9/5 theo giờ Việt Nam.

Trước đó, Tổng thống Trump đã đặt ra thời hạn chót vào ngày 12/5, theo đó nếu các nước châu Âu cũng kí thỏa thuận là Anh, Pháp và Đức không bổ sung những điều khoản để khắc phục cái mà ông gọi những thiếu sót thì ông sẽ rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận này. Phản ứng trước những động thái của Mỹ, Iran khẳng định sẽ duy trì thỏa thuận hạt nhân quốc tế, thậm chí kể cả khi Mỹ rút lui, nếu các bên kí kết còn lại cũng duy trì thỏa thuận.

Tổng thống Rouhani cũng cho biết Tehran đã xem xét mọi kịch bản có thể xảy ra và đều đã có phương án chuẩn bị phù hợp. Theo ông Rouhani, Washington sẽ là bên chịu thiệt hại nhiều nhất nếu rút khỏi thỏa thuận. Đến nay Iran đã nhiều lần tuyên bố sẽ không đàm phán lại, trong khi các nước EU tham gia kí kết thỏa thuận là Anh, Pháp và Mỹ đều đang tìm cách thuyết phục Washington duy trì thỏa thuận này, với nỗ lực mới nhất của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người đang ở thăm Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả