Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 02:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:27, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ sẽ gây sức ép buộc Trung Quốc nỗ lực trong vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Giới chức Mỹ cho rằng trong cuộc gặp vào tháng 11 tới tại Bắc Kinh, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ thúc ép Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nỗ lực hơn trong vấn đề Triều Tiên, bởi Washington cho rằng việc ông Tập Cận Bình quyết tâm củng cố quyền lực sẽ giúp nhà lãnh đạo này có thêm thẩm quyền trong vấn đề này. Hành động trên diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình có nhiều khả năng sẽ được củng cố quyền lực và có thể tiếp tục giữ cương vị cho đến sau năm 2022, khiến Tổng thống Trump tin rằng Chủ tịch Tập sẽ có thêm tầm ảnh hưởng để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Một quan chức nhận định quan điểm của Tổng thống Donald Trump là giờ đây Trung Quốc có ít lý do hơn để từ chối can thiệp vào vấn đề Triều Tiên, chính vì vậy Tổng thống Mỹ sẽ có những động thái mạnh mẽ. Theo quan chức này, Tổng thống Donald Trump muốn có được sự hợp tác nghiêm túc từ Trung Quốc nhằm thuyết phục Triều Tiên thay đổi ý định, hoặc là lấy đi của Triều Tiên thật nhiều tài nguyên đến mức nước này không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải thay đổi chính sách.

Trong một bài phỏng vấn với kênh Fox Business dự kiến được phát vào ngày 22/10, Tổng thống Donald Trump tiết lộ ông muốn “giữ mọi thứ không ồn ào” với Chủ tịch Tập Cận Bình cho đến khi kết thúc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc đang diễn ra./.

FBI tiêu diệt thủ lĩnh Abu Sayyaf tại Philippines

Trong một tuyên bố ngày hôm nay 21/10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines dẫn thông báo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) xác nhận thông tin cơ quan trên đã tiêu diệt thủ lĩnh nhóm vũ trang Hồi giáo Abu Sayyaf, tên Isnilon Hapilon. Vị bộ trưởng cũng cho biết Philippines đã nhận được một báo cáo chính thức, trong đó FBI xác nhận rằng mẫu DNA từ một thi thể được phát hiện tại Marawi đúng là của tên thủ lĩnh này.

Thông tin trên cho biết thêm quân đội Philippines đã tiêu diệt Hapilon và Omarkhayam Maute trong một cuộc đột kích rạng sáng 16/10. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho thông tin giúp bắt giữ Hapilon.

Hapilon là thủ lĩnh nhóm Abu Sayyaf, một tổ chức thánh chiến tại Philippines do mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tài trợ và đã thề trung thành với IS. Hapilon cùng với anh em nhà Maute đã đứng đầu vụ tấn công hôm 23/5 vừa qua tại Marawi. Hơn 1.000 người đã thiệt mạng tại Marawi kể từ ngày 23/5, khiến Tổng thống Rodrigo Duterte phải ban bố thiết quân luật trên toàn tỉnh Mindanao. Ngày 17/10 vừa qua, nhà lãnh đạo này tuyên bố quân đội đã hoàn toàn giải phóng Marawi./.

BT
Thăm dò khán giả