Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 04:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Chủ Nhật, 05/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ sẽ chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về người tị nạn

(ANTV) - Giới chức Mỹ mới đây thông báo, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh về người tị nạn năm 2016 diễn ra vào ngày 20/9 tới, bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. 

Hội nghị sẽ tập trung vào mục tiêu tìm nguồn tài chính, để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ, với 20 triệu người tị nạn trên toàn thế giới, thì nỗ lực tập thể và toàn diện của cộng đồng quốc tế, nhằm tăng cường hỗ trợ và bảo vệ người tị nạn, là quan trọng hơn bao giờ hết. Các quốc gia trên thế giới cần phải chung tay làm nhiều hơn nữa vì những người tị nạn.

Cũng theo tuyên bố của Nhà Trắng, mục tiêu của Hội nghị thượng đỉnh lần này bao gồm tăng nguồn tài chính đáp ứng những lời kêu gọi trên toàn cầu và của các tổ chức nhân đạo quốc tế lên ít nhất 30%, đồng thời tăng gấp đôi số lượng người tị nạn được tái định cư.

Số lượng người tị nạn từ Trung Đông, châu Phi và các nơi khác gia tăng mạnh tại châu Âu kể từ mùa hè năm ngoái, trong số đó có nhiều người trốn chạy khỏi cuộc nội chiến ở Syria./.

Tình hình lũ lụt tại Mỹ và nhiều nước châu Âu diễn biến phức tạp

Tình hình lũ lụt tại Pháp và Đức trong những ngày qua tiếp tục diễn biến phức tạp, dù nước đã bắt đầu rút nhưng khá chậm.

Trong khi đó, mưa lớn kéo dài sau bão suốt tuần qua đã gây lụt lội tại nhiều nơi ở bang Texas, Mỹ, gây ảnh hưởng đến hoạt động giao thông, và khiến mực nước tại các sông dâng cao chưa từng có. Mưa lớn kéo dài và lụt lội làm ít nhất 14 người thiệt mạng tại nhiều khu vực của châu Âu.

Theo đó, Pháp đã tuyên bố thảm họa thiên tai, sau khi nước sông Seine tại Paris tràn bờ tại 1 số khu vực, khiến khoảng 20.000 người đã phải đi sơ tán, trong khi hàng nghìn ngôi nhà bị mất điện.

Giới chức Pháp ngày 3/6 cho biết, hiện nước ở 1 số khu vực đang bắt đầu rút, nhưng khá chậm, trong khi mực nước tại sông Seine ở Paris đang tiếp tục tăng. Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, mưa có thể tiếp diễn trong 3 ngày tới, dù không quá mạnh nhưng có thể khiến tình hình tồi tệ thêm.

Trong khi đó, tại Đức, lũ lụt cũng hoành hành nhiều địa phương miền Nam, khiến 11 người thiệt mạng, và thiệt hại ước tính lên đến 11,2 triệu USD. Thủ tướng Đức Angela Merkel đang đề nghị các cơ quan liên quan tiến hành các hoạt động cứu hộ và cứu trợ khẩn cấp.

Còn tại Mỹ, mưa lớn kéo dài sau bão suốt tuần qua gây lụt lội tại nhiều nơi ở bang Texas, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng, hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy, hoạt động giao thông bị ngưng trệ.

Cơ quan Dự báo thời tiết Mỹ cũng phải ban bố cảnh báo tình trạng lũ quét tại 1 số khu vực phía Đông của 2 bang Texas và Lousiana, đồng thời đặt hầu hết các bang này trong tình trạng theo dõi lũ quét./.

BT
Thăm dò khán giả