Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 20:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 6, 18/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ sẽ ban hành sắc lệnh trừng phạt hoạt động buôn bán vũ khí của Iran

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch ban hành một sắc lệnh hành pháp, theo đó cho phép ông áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào bất kỳ đối tượng nào vi phạm lệnh cấm vận vũ khí thông thường đối với Iran. Nguyên nhân dẫn tới hành động của Chính quyền Tổng thống Donald Trump là lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran sắp hết hạn.

Sắc lệnh hành pháp này dự kiến được ban hành trong những ngày tới, sẽ cho phép Tổng thống Donald Trump trừng phạt những đối tượng vi phạm bằng các biện pháp trừng phạt thứ cấp, tước quyền tiếp cận thị trường Mỹ. Sắc lệnh này nhằm cảnh báo các nhân tố nước ngoài, các thực thể của Mỹ, rằng nếu mua hoặc bán vũ khí với Iran, họ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Washington.

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Iran ký kết với sáu quốc gia, gồm Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức, Nga và Mỹ, lệnh cấm vận vũ khí thông thường của Liên Hợp Quốc sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/10 tới, không lâu trước cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ vào ngày 3/11.

 

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích hình thức bỏ phiếu qua bưu điện

Liên quan đến cuộc Tổng tuyển cử tại Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ cuộc bỏ phiếu qua bưu điện và nhấn mạnh rằng kết quả của cuộc đua vào vị trí tổng thống năm 2020 có thể không bao giờ được xác định chính xác, có nguy cơ sẽ làm suy yếu tính hợp pháp của ứng cử viên chiến thắng.

Trước đó, ông D.Trump đã nhiều lần chỉ trích hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện vì cho rằng việc mở rộng tiếp cận của cử tri đối với việc bỏ phiếu qua thư có thể dẫn tới gian lận lớn trong bầu cử. Theo ông, các quyết định nhằm hạn chế các doanh nghiệp hoạt động trở lại tại một số bang và mở rộng việc bỏ phiếu qua bưu điện không phải là do đại dịch mà là vì động cơ chính trị, cho rằng đảng Dân chủ đang sử dụng dịch COVID-19 trong sự kiện chính trị của đất nước.

Cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới hứa hẹn sẽ là một phép thử lớn nhất đối với Mỹ về hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện, cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đang tranh cãi kịch liệt để định hình cách thức hàng triệu người dân Mỹ thực hiện quyền bầu cử của họ.

 

BT
Thăm dò khán giả